Các nước phương Tây đang gấp rút chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga, sau khi biết tin về những vụ giết hại dân thường ở ngoại ô thủ đô Kyiv, Ukraine.

Các mạng xã hội và giới truyền thông đang lan truyền những hình ảnh về hàng trăm thi thể thường dân Ukraine bị giết hại thê thảm ở ngoại ô thủ đô Kyiv.

Theo AP, giới chức Ukraine nói rằng họ tìm thấy ít nhất 410 thường dân thiệt mạng ở các thị trấn xung quanh thủ đô Kyiv. Lực lượng Nga đã chiếm đóng các thị trấn này trong nhiều ngày và mới chỉ rút quân gần đây.

Trong chuyến thị sát ngoại ô Kyiv hôm 4/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng những người chết đã được “tìm thấy trong thùng, tầng hầm, bị bóp cổ, tra tấn”. Tổng thống Ukraine mô tả các hành vi của Nga ở Bucha là “tội ác chiến tranh”, “tội ác diệt chủng”.

Chính phủ Ukraine công bố các hình ảnh kinh hoàng tại Bucha, ngoại ô Kyiv sau khi quân đội Nga rút lui (ảnh chụp màn hình Twitter).
Chính phủ Ukraine công bố các hình ảnh kinh hoàng tại Bucha, ngoại ô Kyiv sau khi quân đội Nga rút lui (ảnh chụp màn hình Twitter).

Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận cáo buộc của Ukraine, nói rằng Kyiv đang tung tin “giả”. Phía Nga nói rằng quân đội Nga đã rút khỏi khu vực Bucha vào khoảng ngày 30/3.

Theo New York Times, các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều thường dân tại Bucha đã bị hạ sát hơn 3 tuần trước, trong thời gian quân đội Nga kiểm soát khu vực này.

Phương Tây chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới

CNBC đưa tin, Mỹ và các đồng minh châu Âu đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới sau khi biết tin về sự việc thảm khốc tại Bucha, Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố khẳng định các lực lượng Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo xảy ra tại thị trấn Bucha.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 4/4 nói: “Đã khá rõ ràng – không chỉ đối với chúng tôi, mà đối với cả thế giới – rằng các lực lượng Nga phải chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo ở Bucha.”

Ông Kirby nói thêm rằng “hiện chưa biết chính xác là ai, đơn vị nào” của Nga thực hiện các vụ việc này.

Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga. Tổng thống Joe Biden kêu gọi thành lập một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

(Trái) Tổng thống Nga Putin; (Phải) Tổng thống Mỹ Biden (ảnh: kremlin.ru; Phil Roeder/ Flickr). Nga đối mặt với các lệnh trừng phạt mới sau khi Ukraine phát hiện hàng trăm thi thể thường dân bị giết hại ở ngoại ô Kyiv.

Bloomberg trích lời ông Biden nói: “Các vị đã thấy những gì đã xảy ra ở Bucha … Ông ta (Putin) là tội phạm chiến tranh”.

“Gã này thật tàn bạo và những gì đang diễn ra ở Bucha thật đáng kinh hoàng, mọi người đều đã nhìn thấy điều đó”.

“Đúng vậy, tôi sẽ tiếp tục bổ sung các biện pháp trừng phạt”, ông Biden nói, nhưng không nêu rõ các hình phạt sẽ như thế nào.

DW đưa tin, chính phủ Đức đã tuyên bố trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga và tạm thời nắm quyền kiểm soát công ty con của Gazprom tại Đức.

Vào cuối ngày 4/4, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này cũng chuẩn bị trục xuất một số nhà ngoại giao Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết đây là một phần trong hành động chung của châu Âu.