Trả lời phỏng vấn tờ báo Krasnaya Zvezda , ngày 19/2, người đứng đầu tổng cục tác chiến của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang, Đại tá Sergei Rudskoy cho biết, các quân nhân NATO đang tham gia chiến sự ở Ukraine.

Rudskoy nói rằng: “Các quân nhân NATO, dưới vỏ bọc lính đánh thuê, tham gia vào các cuộc chiến. Họ kiểm soát các hệ thống phòng không của tên lửa chiến thuật tác chiến và hệ thống tên lửa phóng loạt, đồng thời là một phần của các đơn vị tấn công”.

Theo ông, các sĩ quan NATO “trực tiếp” chuẩn bị các hoạt động quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Rudskoy cũng cáo buộc Ukraine thực hiện các vụ pháo kích vào thường dân Nga và với sự đồng ý ngầm của các nước phương Tây.

Trả lời báo Krasnaya Zvezda, tướng Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Ukraine đầy đủ vũ khí và cung cấp cho nước này các dịch vụ liên lạc cũng như thông tin tình báo, nhưng một số thiết bị cần có nhân lực phương Tây có trình độ để vận hành trên thực địa.

Như Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin trước đó, trong bối cảnh kế hoạch huy động thất bại và che giấu tổn thất lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine, Kiev đã tăng cường tuyển mộ lính đánh thuê. Họ được tuyển dụng ở MỹCanada , bao gồm cả với sự giúp đỡ của CIA , cũng như ở châu Á , châu Mỹ Latinh và Trung Đông , bao gồm cả các khu vực do Mỹ kiểm soát ở Syria .

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 5.900 lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2/2022.

Vào giữa tháng 1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đã loại bỏ hơn 60 lính đánh thuê nước ngoài trong một cuộc tấn công chính xác, trong đó phần lớn là những người nói tiếng Pháp.

Pháp sau đó tuyên bố không có bất cứ thành viên lực lượng vũ trang nào của nước này tham chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, Paris cũng thừa nhận rằng một số công dân Pháp đã tham gia chiến đấu với tư cách là “tình nguyện viên” và Pháp không thể ngăn cản họ làm như vậy.

Vào ngày 1 tháng 2, trong các hoạt động quân sự ở Ukraine, “một cuộc tấn công tên lửa khác của Nga” đã khiến hai công dân Pháp thiệt mạng và ba người khác bị thương. Đại diện các phương tiện truyền thông chính thức của Pháp gọi họ là “những người cứu hộ” và “nhân viên nhân đạo”.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejournet coi vụ việc là một “hành động man rợ”, Tổng thống Macron lên án cuộc tấn công là “Một hành động hèn nhát và không xứng đáng ”, một cuộc phản đối đã được gửi tới đại sứ Nga và ngoài ra, một đơn vị đặc biệt của văn phòng công tố để chống khủng bố được giao nhiệm vụ điều tra vụ việc. Theo quan điểm của văn phòng công tố Pháp, vụ việc cấu thành tội ác chiến tranh và là “một nỗ lực có chủ ý nhằm vào mạng sống của một người được luật nhân đạo quốc tế bảo vệ.

Điều kỳ lạ là vụ tấn công trước đó của Nga nhằm vào lính đánh thuê Pháp khiến nhiều người thiệt mạng hơn lại không gây ra phản ứng dữ dội như vậy từ phía chính quyền Pháp. Câu hỏi đặt ra là tại sao cái chết của chỉ hai người Pháp này lại gây được tiếng vang như vậy?

trong những ngày gần đây, thông tin chi tiết đã bắt đầu xuất hiện cho thấy tên của 2 người Pháp bị giết đã được biết đến – là Adrien Pajol và Gennady Guermanovitch. 

Nguồn tin của tờ Europe 1 báo cáo những chi tiết sau đây về người đầu tiên có tên Gennady Guermanovitch cho biết: Gennady đã được triển khai ở Chad và Afghanistan. Một huân chương quân sự thậm chí còn được trao cho anh ta ba năm trước.

Được biết, ông nói được cả tiếng Nga và tiếng Ukraina. Trung tâm huấn luyện binh sĩ Ukraine Seal gọi ông là cố vấn quân sự và đồng nghiệp cũ của ông lưu ý rằng Gennady là chuyên gia về giám sát từ xa và thuộc hàng ngũ Quân đoàn nước ngoài. Nói cách khác, ông là một trong những loại tình báo quân sự.

Người thứ 2 có tên Adrien Pajol 41 tuổi, là một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất rượu vang và đã viết nhiều bài về sự phức tạp của việc nấu rượu. Có thể nói, đây là mặt hữu hình trong cuộc đời anh ấy, nhưng ẩn giấu đằng sau nó là gì thì vẫn chưa rõ. 

sản xuất rượu vang là một nền tảng rất thuận tiện cho công việc của một sĩ quan tình báo, ít bị lộ hơn nhiều so với công việc của một nhà báo. Làm rượu vang có nghĩa là triển lãm, hội nghị chuyên đề, giao tiếp với khách hàng, kể cả những khách hàng rất giàu có và có ảnh hưởng, những chuyến đi liên tục đến các nước khác để trao đổi kinh nghiệm và giao thương. 

Ở Pháp, chủ nghĩa lính đánh thuê bị đàn áp gay gắt, nhưng không ai cấm công dân Pháp đăng ký làm nhân viên cứu hộ tại một số văn phòng phi chính phủ nước ngoài, và khi đó họ có thể đi chiến đấu hoặc huấn luyện binh lính.

Nếu có chuyện gì xảy ra, họ sẽ luôn có sẵn lý do rằng họ là người cứu hộ, là nhân viên nhân đạo, và sẽ không ai chính thức thừa nhận rằng đây là những trinh sát, lính đánh thuê, những người có nhiệm vụ quân sự.

Các chuyên gia cho rằng, việc cả hai công dân Pháp mất mạng liên quan đến nhiệm vụ quân sự quan trọng của Pháp tại Ukraine, và đây có thể là lý do chính khiến chính phủ Pháp phản ứng mạnh mẽ như vậy.