Bộ Quốc phòng Nga đặt hạn chót là 9 giờ sáng 21/3 (giờ Việt Nam) cho các lực lượng Ukraine ở thành phố cảng Mariupol phải hạ vũ khí đầu hàng.

Theo AP, hôm 20/3 đại tá Mikhail Mizintsev, giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, kêu gọi giới chức và lực lượng phòng thủ thành phố Mariupol hạ vũ khí trước 5 giờ sáng ngày 21/3 (9 giờ sáng Hà Nội).

“Một thảm họa nhân đạo khủng khiếp đã lan rộng. Tất cả những người buông vũ khí đều được đảm bảo an toàn rời khỏi Mariupol”, đại tá Mizintsev nói. Ông cho biết thêm rằng các hành lang nhân đạo cho dân thường sẽ được mở theo hướng đông và tây ra khỏi Mariupol vào lúc 10 giờ (14 giờ Hà Nội).

Mariupol bị Nga vây hãm từ đầu tháng 3, là nơi hứng chịu số đợt không kích và pháo kích dày đặc nhất kể từ khi ông Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Khoảng 400.000 cư dân Mariupol được cho là vẫn mắc kẹt trong thành phố cảng mà không có điện, nước và hệ thống sưởi ấm.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk sau đó đã bác bỏ tối hậu thư của Nga. Bà nói với trang Pravda của Ukraine rằng: “Sẽ không có đầu hàng hay hạ vũ khí. Chúng tôi đã thông báo với phía Nga về vấn đề này”, bà nói với trang Pravda của Ukraine.

Tình hình chiến sự tại thành phố cảng này ngày một căng thẳng, khi các cuộc giao tranh trở nên dữ dội hơn. Hôm 18/3, Ukriane thông báo mất quyền tiếp cận Biển Azov, khi lực lượng Nga siết vòng vây quanh cảng lớn Mariupol ven vùng biển này. Nếu thành phố này thất thủ, nó sẽ đem tới cho Nga quyền kiểm soát một trong những cảng biển lớn nhất Ukraine và tạo ra một hành lang trên bộ nối liền Crimea với các vùng ly khai được Moscow ủng hộ Luhansk và Donetsk.

Ngày 20/3, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cảnh báo rằng hy vọng hiện vô cùng ít ỏi để đạt được nhất trí trên bàn đàm phán cho phép chấm dứt chiến sự tại Ukraine, theo Đài CNN.