Một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã tiết lộ thành phố mà Moscow sẽ tấn công đầu tiên trong trường hợp bùng nổ Thế chiến thứ 3.

Người đưa ra nhận định này là ông Andrey Gurulyov, một thành viên quốc hội Nga và là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Putin, theo BZ.

Bài báo cho biết, ông Gurulyov đưa ra “cảnh báo hiếu chiến” này khi xuất hiện với tư cách là khách mời trên kênh truyền hình quốc gia Nga vào tháng 6. Trang Daily Mirror đã đăng lại video này kèm theo phụ đề tiếng Anh.

Trong video, ông Gurulyov đang thảo luận về trường hợp Litva (hay Lithuania) phong tỏa thành phố Kaliningrad của Nga.

Thành phố Kaliningrad (thuộc Nga) nằm cạnh Lithuania (ảnh chụp màn hình Euronews).
Thành phố Kaliningrad (thuộc Nga) nằm cạnh Lithuania (ảnh chụp màn hình Euronews).

Để cung cấp cho Kaliningrad, Nga có thể cân nhắc xâm lược các nước vùng Baltic, bao gồm Litva và Estonia, theo ông Gurulyov.

Vì đây là các quốc gia NATO, cuộc xâm lược của Nga sẽ kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước NATO, từ đó dẫn đến bùng nổ Thế chiến 3.

“Chúng ta sẽ phá hủy toàn bộ nhóm vệ tinh không gian của đối phương trong chiến dịch không quân đầu tiên”, vị quan chức Nga tuyên bố.

“Nơi đầu tiên bị tấn công sẽ là London. Rõ ràng là mối đe dọa đối với thế giới đến từ người Anglo-Saxon”, ông đề cập đến những người sinh sống ở Vương quốc Anh từ thế kỷ thứ 5.

Ông Andrey Gurulyov, một đồng minh của Tổng thống Putin, tuyên bố Nga sẽ tấn công London (Anh Quốc) đầu tiên nếu Thế chiến 3 bùng nổ (ảnh chụp màn hình video).
Ông Andrey Gurulyov, một đồng minh của Tổng thống Putin, tuyên bố Nga sẽ tấn công London (Anh Quốc) đầu tiên nếu Thế chiến 3 bùng nổ (ảnh chụp màn hình video).

Ông cũng cho biết Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các địa điểm cực kỳ quan trọng nhằm cắt điện châu Âu. Khi đó, người Mỹ sẽ phải nài nỉ Tây Âu tiếp tục chiến đấu trong cái lạnh mà không có thức ăn và điện.

Ông Anton Gerashchenko, Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã chia sẻ lại video tuyên bố của ông Gurulyov. Vị quan chức Ukraine chất vấn rằng đồng minh thân cận của ông Putin không hề quan tâm đến các gia đình Nga đang sống tại London, Anh Quốc.

“Ông Andrey Gurulyov, đồng minh chính trị thân cận của ông Putin, nói rằng London sẽ là nơi “đầu tiên bị đánh” nếu Thế chiến thứ 3 bắt đầu. Nhưng còn các gia đình chính trị gia và các nhà tài phiệt Nga đang sống ở London thì sao?”

Mối quan hệ giữa NATO và Nga ngày càng trở nên căng thẳng, đặc biệt sau khi Tổng thống Putin ra lệnh xâm lược Ukraine. Giới quan sát cảnh báo các động thái leo thang giữa Nga và Liên minh quân sự lớn nhất thế giới có nguy cơ bùng nổ thành Thế chiến thứ 3.