Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 cho biết đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr từ tàu chiến nhằm vào một trung tâm chỉ huy của Ukraine khiến hơn 50 tướng và sĩ quan thiệt mạng.

Hãng tin RT dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc tấn công xảy ra gần làng Shirokaya Dacha ở vùng Dnepropetrovsk, miền trung Ukraine. Các tên lửa đã bắn trúng vào khu nhà nơi chỉ huy của một số đơn vị Ukraine đang tập trung để họp.

“Hơn 50 tướng và sĩ quan của các lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong thông báo.

Nga cũng công bố video tàu chiến phóng tên lửa Kalibr vào mục tiêu ở Ukraine. Video cho thấy một tàu hộ vệ Đề án 11356P phóng liên tiếp 4 tên lửa hành trình Kalibr từ bệ phóng thẳng đứng ở mũi, nhưng không rõ địa điểm khai hỏa và khoảng cách đến mục tiêu.

Bên cạnh đó, tên lửa Kalibr phóng từ tàu chiến cũng phá hủy 10 lựu pháo M777 và 20 xe bọc thép. Chúng được phương Tây chuyển đến hỗ trợ Ukraine mới đây và cất giữ bên trong một nhà máy ở thành phố Nikolayev, miền nam đất nước.

Cùng ngày, một kho nhiên liệu ở thị trấn Novomoskovsk, thuộc vùng Dnepropetrovsk, đã phát nổ, khiến 1 người chết và 2 người bị thương, sau khi hứng phải 3 tên lửa Nga, theo Reuters dẫn lời Tỉnh trưởng Valentyn Reznichenko.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo pháo binh nước này đã phá hủy một số bệ phóng tên lửa của Nga.

Trong những tuần gần đây, lực lượng Nga chủ yếu dồn lực vào phía đông và phía nam Ukraine.

Tại miền nam Ukraine, Nga đã kiểm soát tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia. Ở miền đông, hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.