Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được chiến lợi phẩm là chiếc xe tăng Leopard-2 đầu tiên của Đức.

Trong video, một quân nhân có biệt hiệu “Điều tra viên”, người phục vụ trong Sư đoàn Cận vệ 42 đã hài hước gọi phương tiện chiến đấu là “Cleopatra” tên của nữ hoàng ai cập cuối cùng, chứ không phải “Leopard” và nói rằng chiếc xe tăng này đang ở trong tình trạng khá ổn.

Các nhà phân tích cho rằng, Leopard giữ những bí mật rất rất thú vị cho cả các nhà thiết kế súng xe tăng và các kỹ sư đảo ngược các thiết bị khác, đặc biệt là phần bí mật của bộ truyền động và áo giáp nhiều lớp. 

Lưu ý rằng xe tăng Leopard ban đầu được sử dụng trong cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng sau khi chúng bị cho nổ tung hàng loạt bởi mìn và bị phá hủy bởi trực thăng Kornet ATGM và trực thăng Ka-52, Kyiv đã chuyển sang chiến thuật “tấn công bằng thịt”.

Trước đó, quân đội Nga đã thu giữ xe chiến đấu bộ binh M2A2 ODS Bradley của Mỹ làm chiến lợi phẩm. Bradley được đưa về hậu phương để các chuyên gia nghiên cứu. Ngoài ra, tại Khu vực hoạt động động biệt, các binh sĩ của Nga đã bắt được xe tăng bánh lốp AMX-10RCR của Pháp, xe chiến đấu bộ binh bánh xích CV90 của Thụy Điển và xe bọc thép chở quân M-113 của Mỹ. Tuy nhiên, xe tăng Leopad 2 của Đức tất nhiên là chiến lợi phẩm có giá trị nhất.

Trước đó, Lực lượng Vũ trang Nga đã thiết lập tiền thưởng bằng tiền mặt cho mỗi đơn vị thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine bị phá hủy hoặc bị thu giữ. Các doanh nhân của Nga cũng công bố số tiền thưởng hàng triệu USD cho cá nhân thu giữ được xe tăng Leopard của Đức.

Ukraine trong nhiều tháng sử dụng hàng loạt xe tăng chủ lực Leopard 2 do Đức chế tạo nhằm tiến hành các đợt phản công với mục đích đẩy lùi lực lượng Nga. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến dịch phản công quy mô lớn đình trệ, Ukraine đã bắt đầu thay đổi chiến thuật, huy động những chiếc xe tăng Leopard 2 có giá khoảng 10 triệu USD này tham gia nhiệm vụ phòng ngự.

Ruslan, đại đội phó thuộc lữ đoàn cơ giới số 21 Ukraine, cho biết biến thể Leopard 2 của Thụy Điển đang được dùng như pháo tầm xa để tấn công đội hình hoặc kho đạn Nga, thay vì dẫn dắt các mũi tiến công. Ruslan nói rằng “Xe tăng không được dùng theo cách giống như trong đợt phản công”, 

Chiến tuyến dài khoảng 1.000 km không có thay đổi lớn trong năm qua, bất chấp nỗ lực phản công của Ukraine. Quân đội Ukraine giành lại một số ngôi làng ở khu vực miền nam, song không đạt được bất cứ đột phá lớn nào qua phòng tuyến của Nga và mất 12 chiếc Leopard 2 trong đợt phản công.

Lực lượng Nga từ tháng 9 bắt đầu chuyển từ thế thủ sang tấn công, nhắm vào thành phố Kupyansk ở tỉnh Kharkov, nơi Ukraine tái kiểm soát từ cuối năm ngoái.

Đề cập tới cách Ukraine sử dụng xe tăng Leopard 2 để phòng thủ, tờ Bild của Đức đăng bài viết có tựa đề “chúng không được thiết kế để làm điều này”. Bài viết có đoạn: “Ukraine đang sử dụng xe tăng Leopard 2A6 mà Đức viện trợ để ngăn Nga mở rộng vùng kiểm soát ở phía đông, thay vì giành lại lãnh thổ ở phía nam”.

Đưa xe tăng giữ phòng tuyến đang thành xu hướng tại Ukraine, khi các quan chức và chỉ huy quân đội nước này nhấn mạnh phải cố thủ để ngăn đà tiến của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov khẳng định  “Xây dựng công sự là trọng tâm của chúng tôi”