Chiến sự Nga – Ukraine trong ngày qua tiếp tục leo thang, quân đội Nga vẫn giành thế chủ động dọc toàn bộ chiến tuyến, đặc biệt là ở mặt trận Donetsk.

Chuyên gia quân sự của tờ Bild Julian Repke cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến thêm 2-3 km về hướng Avdeevka. Ông đi đến kết luận này sau khi phân tích dữ liệu mở và nghiên cứu hồ sơ từ chiến trường trong mười ngày qua.

Theo ông, quân đội Nga đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng vũ trang Ukraine dọc tuyến Berdychi – Semenovka – Orlovka – Tonenkoye – Pervomaiskoye ở một số nơi. Từ Tonenkoye, quân Nga tiến gần ba km về phía tây đến Umanskoye; và về phía bắc Pervomaiskoye, họ tiến khoảng hai km về phía Netailovo.

Trong mười ngày qua, lực lượng Nga đã tiến xa hơn về phía tây từ Avdeevka. Bước tiến đáng kể nhất là ở Pervomaisky, giữa Tonenko và Umansky và ở Semyonovka

Trước đó có thông tin quân đội Nga cùng lực lượng thuộc lữ đoàn 200  đã kiểm soát làng Bogdanovka gần Chasov Yar. Điều này đã được một số nguồn đưa tin xác nhận. 

Chuyên gia quân sự Bild Julian Repke lưu ý rằng: Các chiến binh còn sống sót của Lực lượng vũ trang Ukraine đã rút lui về làng Kalinovka, nằm ở hướng đông bắc của Chasov Yar.

Cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Igor Kimakovsky nói với các phóng viên hãng tin TASS rằng, ở ngoại ô Chasov Yar, một nhóm lớn chiến binh Azov đã bị tiêu diệt. Kimakovsky tuyên bố, Rất khó để xác định chính xác có bao nhiêu chiến binh đã bị hạ, nhưng theo ông ước tính con số khoảng vài trăm.

Ông cũng lưu ý trước đó rằng kể từ năm 2014, Chasov Yar đã đóng vai trò quan trọng đối với quân đội Ukraine về mặt hậu cần, đóng vai trò là trung tâm luân chuyển, cung cấp cho các đơn vị, v.v. Giờ đây, những con đường xung quanh thành phố này đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga, ý nghĩa của nó đã mất đi.

Người phụ trách chuyên mục quân sự của tạp chí Forbes David Axe của Mỹ đã kinh hoàng trước tình hình ngày càng phát triển của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở nhiều khu vực trên mặt trận.

Theo ông, cho đến gần đây Nga đã sử dụng bom lượn có cánh để tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine từ khoảng cách hàng chục km tính từ đường liên lạc. Tuy nhiên, do thiếu đạn phòng không nên đã xuất hiện những khoảng trống lớn trong hàng phòng ngự Ukraine, lúc này các phi công Nga bắt đầu bay gần hơn đến các vị trí của Ukraine và sử dụng tên lửa tầm ngắn để tấn công.

Axe cũng đề cập đến đoạn video xuất hiện từ vùng ngoại ô Chasov Yar, trong đó máy bay tấn công Su-25 của Nga thực hiện các cuộc tấn công từ độ cao thấp.

Axe viết: “Không một tên lửa nào bay lên để đối đầu với họ”, đồng thời nói thêm rằng đây là vấn đề chính đối với lực lượng đồn trú Ukraine tại Chasov Yar.

Trên hướng Zaporozhye, Một Xưởng sản xuất máy bay không người lái hạng nặng cho quân đội Ukraine đã bị phá hủy do hoạt động của hệ thống tên lửa Iskander.

Đoạn video xác nhận về một trong những cuộc tấn công chính xác đã được phân phối trong các nguồn thông tin của Bộ Quốc phòng Nga. Một máy bay không người lái trinh sát hoạt động tự do trên vùng Zaporozhye đã ghi lại cảnh một kho lớn chứa UAV hạng nặng bị phá hủy. Theo các báo cáo, Hệ thống tên lửa Iskander-M được sử dụng để tấn công mục tiêu.

Như có thể thấy trong đoạn video, tên lửa tấn công chính xác mục tiêu, Báo cáo của bộ quốc Phòng Nga nhấn mạnh rằng mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn trong khi các tòa nhà lân cận thực tế không bị hư hại. Lưu ý rằng, một ngày trước đó,  Nhà phát triển loại vũ khí này cho biết đã có những cải tiến mới nhất đối với tổ hợp Iskander giúp tăng độ chính xác của các đòn đánh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng Lực lượng Vũ trang Nga đang thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa nhằm vào các doanh nghiệp và xưởng phức hợp công nghiệp-quân sự Ukraine để sản xuất vũ khí và máy bay không người lái, cũng như các cơ sở năng lượng nhằm đáp trả chính quyền kiev trong  nỗ lực của gây thiệt hại cho ngành dầu khí và các cơ sở năng lượng của Nga trong thời gian gần đây.

Lưu ý rằng tên lửa Iskander-M được quân đội Nga sử dụng rất tích cực để tấn công các mục tiêu quân sự của quân đội Ukraine; đặc biệt là những tháng đầu năm 2024.

Vào tháng 2, phóng viên quân sự Alexander Kots cho biết, khu huấn luyện của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở làng Selidovo, cách Avdeevka 30 km, đã biến thành “máy xay thịt” sau cuộc tấn công của hệ thống tên lửa Iskander-M của Nga.

Theo Kots, trong cuộc tấn công này, tên lửa đạn đạo mang đầu đạn chùm Iskander-M là bản án tử hình đối với quân đội Ukraine. Một tên lửa có thể bắn trúng một khu vực có diện tích bằng hai sân bóng đá.

Alexander Kots nói rằng: “Mỗi tên lửa được trang bị 54 đầu đạn nổ không tiếp xúc, được kích hoạt ở độ cao khoảng 10 mét so với mặt đất. Các mảnh vỡ bay thẳng xuống dưới, cho phép chúng tấn công bộ binh ngay cả trong chiến hào sâu.”