Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký một số thỏa thuận mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp và đồng nhân dân tệ, Gazprom cho biết.

Theo Reuters, các thỏa thuận này bổ sung cho thỏa thuận hồi tháng 2 giữa hai nước nhằm tăng nguồn cung cấp khí đốt từ năm 2023 qua tuyến phía đông của đường ống Trung Quốc-Nga, củng cố liên minh năng lượng vào thời điểm quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng về chiến sự tại Ukraine.

Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller, cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình rằng, việc cho phép thanh toán bằng đồng rúp của Nga và nhân dân tệ của Trung Quốc là “đôi bên cùng có lợi” cho Gazprom và CNPC thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cho biết, Trung Quốc sẽ trả tiền khí đốt cho Gazprom dựa trên tỷ lệ chia 50-50 giữa đồng rúp và nhân dân tệ.

Gazprom, công ty độc quyền về xuất khẩu khí đốt của Nga bằng đường ống, cho biết phần tuyến tính của đường ống dẫn khí đốt từ mỏ Kovyktinskoye ở vùng Irkutsk đến mỏ Chayandinskoye ở Yakutia đã gần hoàn thành. 

Công ty cho biết khí từ mỏ Kovykta dự kiến ​​sẽ chảy đến đường ống Power of Siberia vào thời điểm cuối năm 2022.

Công ty cho biết: “Việc hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng của Gazprom nhằm tăng khối lượng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc vào năm 2023 sẽ được đảm bảo”.

Nga đã bơm khí đốt đến Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia vào năm 2019 và vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Nga đã xuất khẩu 16,5 tỷ mét khối (bcm) khí đốt sang Trung Quốc vào năm 2021.

Hiện Trung Quốc đang thay thế châu Âu trở thành đối tác quan trọng của Nga trong việc kinh doanh dầu mỏ và khí đốt.

Xem thêm: “Cơn sốt” trừng phạt: Mỹ – Âu trong cơn nguy khốn