Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bình luận rằng cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine là hành động “chà đạp” lên hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ).

“Việc Nga xâm lược Ukraine là một hành vi chà đạp triết lý và nguyên tắc của hiến chương Liên Hợp Quốc… Điều này không bao giờ được dung thứ”, ông Kishida phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) tại cuộc họp thường niên ở thành phố New York.

Ông Kishida bày tỏ sự thất vọng vì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không làm được gì đối với cuộc xâm lược của Nga. Sau Thế chiến thứ 2, Hội đồng Bảo an LHQ được hình thành với 5 quốc gia thường trực, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Do mỗi thành viên có quyền phủ quyết, nên Hội đồng không thể đưa ra nghị quyết nào chống lại Nga.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi cải cách hệ thống của Hội đồng Bảo an, để LHQ thực thi tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ hòa bình.

“Chúng ta phải đối mặt với thực tế rằng sự toàn vẹn của LHQ đang bị đe dọa vì sự xâm lược của Nga; khi Nga là một thành viên Hội đồng Bảo an”, ông Kishida phát biểu tại UNGA lần thứ 77.

Ông Kishida cho biết các cuộc thảo luận về việc cải cách LHQ đã được thảo luận trong gần 30 năm. “Những gì chúng ta cần là hành động hướng tới cải cách, không chỉ là thảo luận.”

Từ lâu, Nhật Bản đã tìm cách cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nói rằng Hội đồng này được thiết kế bởi các nước chiến thắng trong Thế chiến thứ 2 và không phản ánh thực tế của xã hội quốc tế. Từ năm 2004, Nhật Bản đã thúc đẩy một đề xuất cải cách với Đức, Ấn Độ và Brazil. Nhật Bản sẽ có một ghế với tư cách là một trong những thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an bắt đầu từ tháng Giêng năm sau.

Mỹ cũng có kế hoạch kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an. Ông Joe Biden dự kiến sẽ đề cập đến vấn đề này trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng LHQ.

Có thể bạn quan tâm: