Nếu đề xuất của nghệ sĩ Kim Xuân thành hiện thực, hình ảnh nam sinh mặc áo dài đến trường vốn xuất hiện từ gần trăm năm qua sẽ được tái hiện.

Trong buổi truyền cảm hứng áo dài tại trường THPT Marie Curie (TP.HCM) mới đây, nghệ sĩ Kim Xuân đã đề nghị với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, ban giám hiệu các trường THPT trên địa bàn thành phố khuyến khích học sinh nam mặc áo dài vào sáng thứ Hai hàng tuần, theo Pháp luật và Bạn đọc.

Nghệ sĩ Kim Xuân đề nghị với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM khuyến khích các nam sinh mặc áo dài vào đầu tuần

Nghệ sĩ Kim Xuân cũng chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt về áo dài và mong muốn các bạn học sinh yêu hơn chiếc áo dài truyền thống của dân tộc: “Mong lắm đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ Hai sẽ được thực hiện vào năm sau”.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế)
Buổi lễ truyền cảm hứng áo dài tại trường THPT Marie Curie (TP.HCM)

Ngay sau khi đề nghị của nghệ sĩ Kim Xuân được chia sẻ, thành viên cộng đồng mạng đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Hầu hết mọi người đã quen thuộc với hình ảnh các chàng trai mặc sơ mi trắng, quần tây hoặc vest. Và bởi thế người ta mặc định cho rằng, áo dài thuộc về phái đẹp cùng vẻ thướt tha, dịu dàng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người ủng hộ quan điểm của Kim Xuân khi cho rằng, đây là nét đẹp mang tính truyền thống cần tiếp nối.

Thầy và trò nghĩ gì về đề xuất của Kim Xuân?

Theo Vietnamnet, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, thẳng thắn cho biết không ủng hộ đề xuất này.

Ông Phú cho rằng, với nam sinh, yêu cầu mặc áo dài cho các em rất khó. Mặt khác, các em nhỏ người và năng động, luôn chạy giỡn hoặc chơi thể dục thể thao. Nếu mặc áo dài cả buổi, các em sẽ bị hạn chế và làm ảnh hưởng tới các hoạt động của nhà trường. Còn nếu chỉ mặc để chào cờ sáng thứ hai rồi thay ra thì quá lỉnh kỉnh, không cần thiết.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 cũng không tán thành với đề xuất cho học sinh nam mặc áo dài.

Còn thầy Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho rằng đề xuất của nghệ sĩ Kim Xuân là rất khó để thực hiện.

“Thứ nhất, nếu thêm nam sinh mặc áo dài là tốn kém cho phụ huynh” – thầy Khoa phân tích.

“Thứ hai, áo dài để tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ với các đường nét quyến rũ chứ nam sinh thì không.

Thứ ba, từ trước tới nay, nam giới chỉ mặc áo dài ở những nơi tôn nghiêm như đình, chùa, miếu mạo, và vào các dịp cúng lễ. Mà khi đó cũng chỉ những cụ ông mới mặc áo dài. Hoặc nếu có mặc ở những chỗ khác thì cũng chỉ người mẫu, diễn viên, người trong giới showbiz mặc trong các sự kiện hoặc những hoạt động cần tôn vinh áo dài mà thôi”.

Do đó, thầy Khoa nhấn mạnh, “học sinh nam cứ áo trắng với quần, sơ vin vào là đẹp và lịch sự”.

Khi được hỏi về đề xuất này, nam sinh Lê Xuân Quang (Quận 3, TP.HCM) thì lo ngại: “Em mập như thế này mặc vào trông không đẹp”.

Quang cho biết nhiều bạn của em cũng không đồng cảm với ý tưởng này. “Mỗi giới có một đặc điểm riêng, con trai bọn em đi học cần nhất là thoải mái”. 

Nam sinh Nguyễn Phan Tân thì tán đồng: “Kể ra mặc một chút vào ngày đầu tuần cũng được, chứ quanh năm suốt tháng chỉ mặc đồng phục em thấy hơi chán. Thử hình dung đầu tuần nữ sinh mặc đồng phục áo dài trắng, nam sinh áo dài xanh hay xám gì đó cũng khá hay”.