Hạ nghị sĩ Kyle Biedermann cho biết ông có kế hoạch đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý, thúc đẩy tiểu bang Texas tách ra khỏi Hoa Kỳ, theo Fox News.

Ông Biedermann hôm 8/12 cho biết trên Twitter rằng: “Chính quyền liên bang bị mất kiểm soát và không còn đại diện cho những giá trị của người dân Texas. Đó là lý do tôi dự định đệ trình lên cơ quan lập pháp bang một văn bản pháp lý cho phép trưng cầu ý dân để bang Texas trở thành quốc gia độc lập”.

Đến tháng 1 năm sau, cơ quan lập pháp bang Texas mới trở lại làm việc. Tuy nhiên, ông Biedermann nói ông sẽ dẫn Điều 1, khoản 2 của Hiến pháp Texas để đệ trình văn bản pháp lý của mình. Đó là người dân có quyền thay đổi, cải tổ hoặc xóa bỏ chính quyền theo cách mà họ cho là cần thiết.

Có nhiều nhóm như Phong trào Dân tộc Texas từ lâu đã ủng hộ việc tách khỏi Mỹ. Cơ quan lập pháp tiểu bang Texas đã nhận được hàng trăm kiến nghị tương tự trước đó.

Texas đã một lần tách khỏi liên bang. Texas trở thành một bang vào năm 1845, sau đó tách khỏi Mỹ và tham gia vào Liên minh miền Nam năm 1861. Sau cuộc Nội chiến và Tái thiết, Texas lại sát nhập vào liên bang năm 1870.

Mới đây, Texas đã đệ đơn kiện 4 bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin nhằm ngăn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Joe Biden. Texas cho rằng các bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch, cho phép tăng số phiếu bầu qua thư.