Hơn 30 tiểu bang cùng các nhà lập pháp và các bên thứ ba đã nộp một loạt bản tường trình vào ngày 10/12, lựa chọn các bên trong cuộc chiến pháp lý về việc liệu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có nên tiếp nhận vụ kiện do Texas đệ trình, theo The Epoch Times.

Ngày 7/12, Texas đã đệ đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để thách thức các thủ tục bầu cử ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin với lý do vi phạm Hiến pháp. Texas lập luận rằng các bang này đã đưa ra những thay đổi vi hiến vào phút chót đối với luật bầu cử; đối xử bất bình đẳng với cử tri; nới lỏng các biện pháp vốn để đảm bảo tính toàn vẹn của phiếu bầu dẫn đến những bất thường đáng kể trong cuộc bầu cử.

Ngày 10/12, 20 tiểu bang có Tổng chưởng lý thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình bản tường trình để phản đối yêu cầu khởi kiện của Texas. Trước đó một ngày, 18 bang có tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa đã ủng hộ và tham gia vào vụ kiện của Texas. 

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Dave Yost  thuộc đảng Cộng hòa của bang Ohio đã đệ trình một bản tường trình “không ủng hộ bên nào”, với lập luận phản đối đề xuất của Texas rằng Tòa án Tối cao nên bác bỏ kết quả bầu cử ở 4 bang tranh chấp và lệnh các cơ quan lập pháp của tiểu bang chọn ra đại cử tri theo đúng Hiến pháp. Tuy nhiên , ông Yost cho rằng tòa vẫn nên giải quyết câu hỏi “Liệu Hiến pháp có cho phép các tòa án và quan chức của bang thay đổi các quy tắc bầu cử do cơ quan lập pháp của họ ban hành không?”

Như vậy, 24/25 tiểu bang có Tổng chưởng lý thuộc đảng Dân chủ (trong đó gồm 4 bang bị đơn) đã tham gia vào vụ kiện của Texas. Tổng chưởng lý bang Iowa thuộc đảng Dân chủ là bang duy nhất không tham gia vụ kiện tính đến tối ngày 10/12.

Về phía đảng Cộng hòa, tổng chưởng lý của 5 tiểu bang chưa có động thái gì về vụ việc, bao gồm: Idaho, Alaska, Wyoming, New Hampshire và Kentucky.

Thống đốc bang Alaska cho biết tổng chưởng lý tiểu bang này không có đủ thời gian để xem xét vụ kiện trước thời hạn tham gia vụ kiện. Trong khi Tổng chưởng lý bang Idaho Lawrence Wasden cho biết ông sẽ không tham gia vào vụ kiện, do lo ngại về việc kiện tụng ngược lại.

Chiến dịch tranh cử của Trump cũng đệ đơn đề nghị chính thức can thiệp vào vụ kiện của Texas. Ngoài các tiểu bang, một nhóm gồm 106 thành viên Đảng Cộng hòa cũng ủng hộ Texas khi đã thúc giục Tòa án Tối cao Hoa kỳ xem xét vụ kiện.

Tổng thống Trump hôm 10/12 viết trên Twitter rằng: “Tối cao Pháp viện có cơ hội cứu Quốc gia của chúng ta khỏi vụ xâm phạm Bầu cử lớn nhất trong lịch sử Mỹ”.