Lần thứ hai, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine trong một chuyến thăm bất ngờ vào hôm 8/9, nơi ông gặp các lãnh đạo chính phủ, thăm một bệnh viện nhi và tiết lộ thêm một gói viện trợ quân sự lớn khác. 

Gói mới này bao gồm 2 tỷ USD viện trợ không chỉ cho Ukraine mà còn các nước thành viên NATO xung quanh, và các đồng minh được coi là “có nguy cơ cao nhất đối với sự xâm lược của Nga trong tương lai”, theo lời ông Blinken tuyên bố. 

Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm một bệnh viên nhi ở thủ đô Kyiv (ảnh: Chụp qua AP).

AP  viết. “Trong các cuộc họp với các quan chức cấp cao của Ukraine, ông Blinken cho biết chính quyền Biden đã thông báo với Quốc hội về ý định cung cấp 2 tỷ USD tài trợ quân sự nước ngoài dài hạn cho Ukraine và 18 nước láng giềng, bao gồm các thành viên NATO và các đối tác an ninh khu vực”. 

Các quốc gia gần đó “có nguy cơ” bị Nga ‘tấn công’ đã được Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê như sau: 

Trong khi chờ Quốc hội thông qua dự kiến, khoảng 1 tỷ USD trong số đó sẽ được chuyển đến Ukraine và phần còn lại sẽ được chia cho Albania, Bosnia, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Georgia, Hy Lạp, Kosovo, Latvia, Lithuania, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia”, Bộ Ngoại giao cho biết “.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công bố gói hỗ trợ quân sự mới được phê duyệt cho Ukraine trị giá 675 triệu USD. 

Gói này cùng với các gói trước đó đã nâng tổng viện trợ của Mỹ cho Ukraine lên tới 14 tỷ USD.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Blinken đã chính quyền Kyiv và truyền thông đưa tin dày đặc về các cuộc gặp gỡ với trẻ em Ukraine tại bệnh viện. Nghịch lý là, số tiền viện trợ vũ khí của Mỹ chỉ càng gây thêm đổ máu và nguy cơ xung đột kéo dài tại đất nước này.

Chuyến thăm bất ngờ đến Ukraine của ngoại trưởng Blinken, cũng như thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Austin, được cho là ‘đúng thời điểm’ để hỗ trợ tinh thần và động lực cho các lực lượng Ukraine trong bối cảnh họ đang tiếp tục phản công ở miền nam. 

Ông Austin ca ngợi “thành công” của các hoạt động phản công của Ukraine, bất chấp các báo cáo đầy mâu thuẫn về tình hình thực tế chiến trường đang diễn ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, “bây giờ chúng tôi đang thấy thành công có thể chứng minh được của những nỗ lực chung của chúng tôi trên chiến trường.”

Các bức ảnh của ngoại trưởng Blinken tràn ngập những chuyến thăm trẻ em, bao gồm có những bức ảnh nổi bật với một chú chó đánh hơi bom.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky đã công bố mức ‘thành công” đáng kể ở phía đông đất nước.

Reuters cho biết: “Trong bài phát biểu hàng ngày vào đêm hôm thứ Tư, Tổng thống Zelenskiy cho biết ông đã nhận được tin rằng lực lượng của ông đã giải phóng một loạt các khu định cư ở khu vực Kharkiv trong một cuộc phản công mà một số nhà phân tích phương Tây cho rằng đã chứng kiến ​​Kyiv tái chiếm khoảng 400 km vuông (154 vuông dặm) của lãnh thổ”. 

Các nguồn tin của Ukraine và phương Tây đang báo cáo cuộc phản công miền đông nói riêng là ‘một thành công nhanh chóng đạt được đà tiến bộ’.

Xem thêm: Sự thật chiến tranh: Cựu tướng Mỹ khuyên “Ukraine nên đàm phán ngay bây giờ”