Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với The New York Post (NYP) rằng Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đang được sử dụng như một hang ổ cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cũng cảnh báo giới ngoại giao Trung Quốc đang có hành vi gián điệp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York. Ông cho biết khả năng Mỹ sẽ bắt giữ thêm nhiều nhà ngoại giao và đặc vụ Trung Quốc. 

NYP trích lời Ngoại trưởng Pompeo hôm 23/9: “Họ đang tham gia các hoạt động vượt quá giới hạn của ngoại giao thông thường, làm những thứ giống như điều mà các điệp viên đang làm”.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra vài ngày sau khi chính phủ Mỹ bắt giam Baimadajie Angwang, một cảnh sát gốc Hoa bị buộc tội làm đặc vụ cho Bắc Kinh ở New York.

Khi được hỏi liệu có những trường hợp khác như Angwang hay không, ông Pompeo nói: “Hoàn toàn có thể”. Ngoại trưởng cho biết: “Như các bạn đã thấy, không chỉ trường hợp viên chức cảnh sát New York trong tuần qua, chúng ta đã thấy nhiều trường hợp bị Bộ Tư pháp truy tố và chúng tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi điều này”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo cũng đề cập đến lý do Mỹ ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ông nói: “Chúng tôi đã đóng cửa nó vì họ tham gia hoạt động gián điệp.

Ngoại trưởng nói thêm: “Đây là hoạt động gián điệp, nó bất hợp pháp, và vì vậy, ‘chúng tôi sẽ cho các ông về nước'”.