Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rút ngắn chuyến công du tới châu Á sau khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao được xác định nhiễm Covid-19, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chiến lược gây sức ép lên Trung Quốc suy giảm.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn đến Tokyo, Nhật Bản vào ngày 4/10, nhưng sẽ không thăm Hàn Quốc và Mông Cổ như dự định ban đầu. Ông sẽ trở về Washington ngày 6/10 sau khi tham dự một cuộc họp mở rộng cùng ngoại trưởng Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo SCMP, hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ với người đồng cấp các nước Bộ tứ QUAD được cho là nỗ lực chung nhằm chống lại “sự hung hăng ngày càng tăng” của Trung Quốc ở khu vực.

Giới phân tích nhận định trong cuộc gặp, ông Pompeo và các đối tác nhóm QUAD có khả năng tập trung thảo luận về các nỗ lực chung nhằm chống lại Bắc Kinh và các tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này ở Biển Đông. 

Chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục chỉ trích Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng tới. Trong đó, Ngoại trưởng Pompeo là một trong những quan chức Mỹ lên án gay gắt Trung Quốc trong nhiều vấn đề, từ an ninh, nhân quyền cho tới đại dịch Covid-19. Ông Pompeo cũng dẫn đầu một chiến dịch quốc tế nhằm kêu gọi các nước khác kiềm chế Trung Quốc, bao gồm lĩnh vực công nghệ.

Chuyến thăm lần này của ông Pompeo là chuyến thăm đầu tiên đến Đông Á trong hơn một năm qua. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhậm chức vào ngày 16/9.