Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm (29/10) tuyên bố Washington sẽ tìm cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông, đồng thời bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trong khu vực.

Reuters đưa tin Indonesia là một phần trong chuyến đi thăm 5 nước châu Á, trong đó có Việt Nam, của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Qua chuyến công du, ông Pompeo muốn tìm cách tăng cường quan hệ chiến lược và kinh tế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia, Retno Marsudi, Ngoại trưởng Mỹ đã ca ngợi “hành động dứt khoát” của Jakarta trong bảo vệ chủ quyền của mình tại vùng biển gần quần đảo Natuna, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Pompeo nói rằng yêu sách của Trung Quốc là “phi pháp”, đồng thời khẳng định “mong muốn được hợp tác cùng Indonesia theo những cách thức mới để đảm bảo an ninh hàng hải, bảo vệ một trong số những tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới”.

Đáp lại, bà Retno cho biết bà muốn một Biển Đông “ổn định và hòa bình”, nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng. Bà nói rằng Indonesia và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua việc mua sắm khí tài quân sự, huấn luyện và tập trận, chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác an ninh hàng hải trong khu vực.

Mặc dù cùng quan điểm phản đối các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, giới chức Indonesia bày tỏ quan ngại về các chính sách cứng rắn chống Trung Quốc của Washington cũng như căng thẳng gia tăng giữa hai siêu cường.