Ngoại trưởng Antony Blinken của Tổng thống Joe Biden bình luận rằng Trung Quốc là thách thức đối ngoại lớn nhất của Mỹ hiện nay.

Theo Al Jazeera, ông Blinken đưa ra tuyên bố này trong một bài phát biểu ở thủ đô Washington hôm 3/3. Ông nói cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là cuộc cạnh tranh giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài; đồng thời cam kết Mỹ sẽ “dẫn đầu bằng ngoại giao” chứ không can thiệp quân sự.

Theo The Epoch Times, ông Blinken cho rằng thách thức mà chính quyền Trung Quốc đặt ra là khác với những thách thức từ các nước như Nga và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Blinken nói: “Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ mang tính cạnh tranh khi cần, hợp tác khi có thể, và đối đầu khi phải như vậy”.

Ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump. Chẳng hạn, ông Biden đã đưa Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp định Biến đổi Khí hậu Paris, hai nơi mà ông Trump phê phán là thiên vị Trung Quốc.

Chính quyền Biden cũng đang xem xét toàn bộ các chính sách của cựu Tổng thống Trump đối với Trung Quốc.

Các nhà quan sát lo ngại ông Biden sẽ phá hủy lập trường cứng rắn mà ông Trump đã thiết lập với Bắc Kinh. Vài ngày sau khi nhậm chức, ông Biden ra lệnh cấm gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”. Đây là cách gọi mà ông Trump thường nhắc tới nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc gây ra đại dịch toàn cầu.

Trong 4 năm cầm quyền, ông Trump đã đưa ra hàng loạt biện pháp chống lại các mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra.

Tới nay, chính quyền Biden vẫn chưa công bố chính sách đối ngoại cụ thể nào đối với Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Biden “sửa chữa” các chính sách cứng rắn của ông Trump.