Nhiều người dân tại Sơn Trà, Đà Nẵng từ chối nhận hàng hỗ trợ mì gói, cá hộp vì cho rằng không đúng với mức thành phố hỗ trợ 500 nghìn đồng/hộ.

Nhiều hộ dân ngụ trong dãy trọ tại tổ 43, phường An Hải Bắc (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã từ chối nhận quà hỗ trợ là 1 thùng mì gói và 2 hộp cá mỗi hộ sau khi nhận được thông báo  “Nhận số thực phẩm hỗ trợ này sẽ không được nhận 500.000 đồng nữa”.

Lý do người dân muốn nhận tiền mặt

Ông Ba (tạm trú tại tổ 43) làm nghề kéo xe bò thuê ở quận Hải Châu. Ông cho biết bản thân đã thất nghiệp cả tháng nay, trong nhà không còn đủ thức ăn, theo Thanh niên.

“Vừa rồi tổ dân phố cho hơn 15kg gạo, vài gói mì tôm, tôi ăn cầm cự cho đến hôm nay. Mới đây nghe thành phố cho mỗi hộ dân 500.000 đồng, cả dãy trọ mừng vui. Nhưng hôm 4/9, tổ trưởng dân phố đến phát cho 1 thùng mì gói và 2 lon cá hộp, nói nhận cái này thì đợt sau không được nhận nữa nên chúng tôi không nhận”, ông Ba nói.

4 hộ tạm trú trong dãy trọ cũng trả lại quà hỗ trợ và muốn nhận tiền mặt để mua rau, mắm muối, mua sữa cho con. Anh Nguyễn Ngọc Đức (phòng bên cạnh) cho hay đã ăn mì gói cả tháng nay, được hỗ trợ gạo nhưng lại không có dầu, mắm, muối… để nấu ăn.

 “Nghe thành phố hỗ trợ tiền mặt mà tổ dân phố chỉ mang có 1 thùng mì và 2 hộp cá thì không đúng giá trị được hỗ trợ”, anh Đức chia sẻ.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 2903/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với mức 500.000 đồng/hộ, gồm cả hộ thuê trọ, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Truyền đạt không rõ gây nhầm lẫn?

Bà Trần Thị Nhung, tổ trưởng tổ dân phố 43 (P. An Hải Bắc) xác nhận có sự việc các hộ tạm trú trong khu vực trả lại thực phẩm vì cho rằng không đúng mức hỗ trợ của UBND thành phố, theo Thanh niên.

Bà cho biết thêm cán bộ phường nói với bà là nhận lần này thì không được nhận hỗ trợ lần sau của thành phố nên truyền đạt lại cho người dân.

“Phường nói sao thì mình nói lại với dân như thế. Người dân bức xúc trả lại thực phẩm thì tôi báo cáo lên phường để giải quyết”, bà Nhung nói.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh niên.

Ngay sau khi nhận thông tin, ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc đã chỉ đạo tổ công tác xuống làm việc.

“Sáng nay (7/9), phường đã cử cán bộ xuống lập biên bản, nói rõ cho người dân là đợt 1 cấp bao nhiêu, đợt 2 cấp bao nhiêu. Tiền thành phố hỗ trợ là khoản khác, sẽ chuyển hỗ trợ cho người dân sau khi giải ngân được và sẽ hỗ trợ người dân vào đợt 3. Hàng mì tôm, cá hộp đưa xuống cho các hộ dân là hỗ trợ thêm vì các hộ này khó khăn chứ không phải để trừ vào tiền thành phố hỗ trợ”, ông Hùng giải thích.

Tại buổi làm việc, các hộ dân thuê trọ tại số 12 đường An Hải 5 đều mong muốn nhận hỗ trợ 500.000 đồng tiền mặt theo đúng Quyết định của UBND TP Đà Nẵng.