Một người đàn ông Australia bị cấm rời khỏi Israel cho đến ngày 31/12/9999, trừ khi anh chi trả tiền cấp dưỡng nuôi con 3,4 triệu USD cho vợ cũ.

Chuyến đi đến Israel vào năm 2012 của anh Noam Huppert (44 tuổi) hóa ra là quyết định đáng tiếc nhất trong cuộc đời người đàn ông này, khiến anh bị giam suốt 8 năm qua.

Theo NewsAU, anh Huppert, một nhà hóa học phân tích làm việc cho một công ty dược phẩm, đã nên duyên với một phụ nữ Israel vào năm 2007. Đến năm 2012, họ chia tay, người phụ nữ đưa hai con trở về nước.

Anh Huppert đã chuyển từ Australia đến Israel không lâu sau đó để được gần hai con hơn. Tuy nhiên, vợ Huppert đã đệ đơn ly hôn ra tòa án tại quốc gia này và đòi quyền chu cấp.

Tòa án Israel ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với Huppert ngay cả khi đi nghỉ hoặc công tác từ năm 2013 cho đến năm 9999, trừ khi anh trả được khoản tiền cấp dưỡng nuôi hai đứa con đến khi chúng 18 tuổi, ước tính 3,34 triệu USD.

“Tôi là một trong số nhiều công dân nước ngoài bị ‘hệ thống công lý’ của Israel đối xử bất công chỉ vì đã kết hôn với phụ nữ Israel”, anh nói. Huppert không rõ tại sao mình lại bị áp dụng lệnh cấm xuất cảnh tới 8.000 năm.

Nhà báo tự do Marianne Azizi, người Anh, cho biết không thể xác định chính xác số đàn ông bị ảnh hưởng bởi đạo luật kỳ lạ này. Cô ước tính có hàng trăm công dân Australia đang trong tình trạng tương tự.

Theo đạo diễn Sorin Luca – người từng làm phim tài liệu về những phụ nữ Israel giam hãm người chồng cũ khi hôn nhân tan vỡ, các lệnh cấm xuất cảnh này hầu như “chưa từng được nghe đến ở phương Tây, cũng như ở bất kỳ quốc gia nào khác, ngoại trừ Israel”. Tại quốc gia này, một người phụ nữ có thể dễ dàng áp đặt lệnh cấm đi lại lên cha của đứa trẻ để đảm bảo sẽ nhận được tiền trợ cấp con cái.

Sorin cho biết một khi có lệnh, người đàn ông đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù 21 ngày mà không cần bất kỳ cuộc điều tra về năng lực tài chính nào. Đàn ông phải chi trả 100%, thậm chí nhiều hơn thu nhập của họ cho trợ cấp con cái.

Blogger Adam Herscu, người viết về các vấn đề giới tính, đã đưa ra cảnh báo rằng “đàn ông nên cân nhắc nếu định đến Israel và lập gia đình tại đây”, theo một bài báo đăng trên Times of Israel năm 2013.

Bộ ngoại giao Mỹ đã có thông báo trong đó nhấn mạnh công dân nước này nên nhận thức họ có nguy cơ bị lưu trú không tự nguyện, kéo dài và thậm chí vào tù tại Israel nếu bị kiện ra tòa án tôn giáo của quốc gia này, ngay cả khi cuộc hôn nhân của họ vốn diễn ra ở Mỹ.