Một người đàn ông 49 tuổi tại quận Gò Vấp, TP.HCM đã bị tiêm liên tiếp 2 mũi vắc xin ccủa Trung Quốc chỉ trong khoảng 1 phút.

Báo Tuổi Trẻ đã nhận được phản ánh của ông Phạm Quốc Bảo (trú tại phường 11, quận Gò Vấp) về vụ việc này.

Ông Bảo cho biết ông đã được tiêm liền 2 mũi vắc xin Vero Cell vào khoảng 9 giờ 35 phút ngày 15/8. Hai mũi tiêm chỉ cách nhau khoảng 1 phút; tại hai bàn tiêm liền kề nhau, thuộc điểm tiêm chủng Trường THCS Nguyễn Du (phường 11, quận Gò Vấp).

Tiêm liên tiếp 2 mũi vắc xin Trung Quốc Vero Cell

Ông Bảo kể rằng, sau khi đến điểm tiêm chủng, ông được đo nhịp tim và huyết áp. Sau đó, ông được hướng dẫn đi đến bàn tiêm vắc xin. Tại đó, ông đưa hồ sơ cho một nữ nhân viên y tế. Ông ngồi xuống ghế, rồi mặt quay đi hướng khác.

Nhân viên y tế đã tiêm cho ông một mũi vắc xin Vero Cell; sau đó ghi trên phiếu sàng lọc là ông đã tiêm mũi 1. Theo kế hoạch, mũi tiêm thứ 2 phải cách mũi tiêm đầu tiên khoảng 3-4 tuần.

Nhưng khi ông vừa đứng dậy, thì một nữ nhân viên y tế khác ở bàn kế bên yêu cầu ông ngồi xuống. Báo Tuổi Trẻ mô tả, “chỉ trong tích tắc”, ông Bảo đã bị tiêm thêm mũi thứ 2.

Ông Bảo nói: “Tôi vừa đứng lên thì có nhân viên y tế bàn kế bên nói tôi ngồi xuống. Tôi thấy họ cầm miếng bông gòn nên tưởng cần sát trùng thêm. Rồi tôi cảm thấy đau đau nên quay lại thì người này đã tiêm tôi thêm 1 mũi nữa”.

Ông Bảo thắc mắc hỏi nhân viên y tế sao lại tiêm thêm cho ông. Khi đó, người này mới biết là đã tiêm nhầm cho ông.

Phản ứng sau khi tiêm nhầm

Sau khi bị tiêm nhầm mũi 2 vắc xin Vero Cell, ông Bảo nằm nghỉ ngơi để theo dõi.

Khoảng chục phút sau, ông có biểu hiện đau đầu, tăng huyết áp. Một người đại diện điểm tiêm trách ông Bảo tại sao lại để nhân viên y tế tiêm cho mình 2 mũi liên tiếp.

Ông Phạm Quốc Bảo bị tiêm liên tiếp 2 mũi vắc xin Vero Cell của Trung Quốc hôm 15/8/2021 (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
Ông Phạm Quốc Bảo bị tiêm liên tiếp 2 mũi vắc xin Vero Cell của Trung Quốc hôm 15/8/2021 (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Đến trưa 15/8, ông Bảo được về nhà. Ông tự đo nhịp tim tự ở nhà, phát hiện nhịp tim tăng lên đến 124 nhịp/phút. Ông Bảo lo lắng, gọi điện cho bác sĩ hồi sức sau tiêm tại điểm tiêm chủng nêu trên. Ông được yêu cầu quay lại điểm tiêm; đồng thời lấy giấy xác nhận sau tiêm.

Lỗi của người bị chích?

Người cấp giấy xác nhận sau tiêm cho rằng vụ tiêm nhầm là do lỗi của ông Bảo.

Ông Bảo kể rằng: “Người này nói lỗi do tôi, đã tiêm 1 mũi rồi không đi mà còn ngồi xuống bàn kế bên để tiêm mũi 2”.

Một số cư dân mạng không đồng tình với việc quy trách nhiệm cho người bị tiêm. “Sao lại là lỗi của người bị chích?”, một độc giả có tên Phúc Hoàng Đặng bình luận trong bài báo của Tuổi Trẻ và nhận được gần 800 lượt người tán đồng.

Theo báo Tuổi Trẻ, đại diện UBND phường 11, quận Gò Vấp vào tối 15/8 đã xác nhận vụ việc. Người này nói rằng hai bàn tiêm chỉ cách nhau khoảng 2m; trước khi tiêm, nhân viên y tế có hỏi ông Bảo nhưng không nghe thấy ông trả lời.

Vị này nói: “Tâm lý ai đi tiêm cũng lo lắng. Nhưng nếu rơi vào trường hợp phải tiêm hai mũi cùng lúc thì người tiêm phản ứng cũng dễ hiểu. Chúng tôi đã nắm vụ việc và liên hệ hỏi thăm trường hợp này. Về chuyên môn y tế đã cử bác sĩ theo dõi”.

Bác sĩ Vũ Văn Đào là bác sĩ hồi sức sau tiêm tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Du ngày 15/8. Bác sĩ cho biết hiện sức khỏe của ông Bảo đã ổn định. Khi được hỏi việc tiêm 2 mũi vắc xin cùng lúc có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêm hay không, bác sĩ Đào nói rằng không ảnh hưởng nhiều. Bác sĩ Đào nói rằng ông Bảo đã có số điện thoại của bác sĩ; nếu có gì bất ổn, ông có thể liên hệ để bác sĩ hướng dẫn.

Vắc xin Vero Cell là vắc xin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. Cũng trong tháng 8, trên mạng rộ lên video cho thấy người dân bỏ về khi biết được tiêm vắc xin Trung Quốc.

Đến chiều 13/8, UBND Quận 12 ra tuyên bố cho rằng thông tin “dân bỏ về hết khi biết vắc xin Trung Quốc” là không đúng sự thật.