Ông Chương quê ở quận Cái Răng – thành phố Cần Thơ, không vợ không con nhưng lại có đến hơn 500 chú chim trời nhận làm ân nhân. Toàn bộ số tiền dư hàng tháng ông dành hết để mua lúa gạo cho đàn chim.

Theo báo Vietnamnet, cứ hơn 5h sáng mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Chương (61 tuổi) đã ra khỏi phòng trọ rồi đi bộ ra đại lộ Hòa Bình – Ngô Hữu Hạnh (quận Ninh Kiều), lấy chổi quét dọn sạch vỉa hè rồi lấy ghế nhựa ra ngồi.

Sau đó ông Chương lấy thóc, gạo rải ra để mời đàn chim xuống ăn. Trên các cành cây, trụ đèn, hàng trăm con bồ câu, chim sẻ sà xuống… mổ từng hạt lúa, gạo, ăn rất tự nhiên, trật tự. Thậm chí có nhiều con dám bay đến mổ lúa trên tay và ông cũng có thể nhẹ nhàng sờ đầu chúng.

Nâng chú bồ câu trắng mỗi bàn chân chỉ có một ngón, ông Chương nói đây là chim trống đầu đàn. Gần 11 năm trước, lúc ông mới nuôi chim trời, con bồ câu này bay đến ăn lúa bị té xuống đất. Thấy lạ ông đến gần, tìm cách bắt lên thấy hai chân của chim bị dây cước quấn chặt, gần đứt hết các ngón. Hết sức cố gắng nhưng ông chỉ cứu một ngón trên mỗi bàn chân của chim. Sau đó, chú chim rủ nhiều đồng loại khác về nhập đàn, gắn bó đến nay.

Ông Chương quê ở quận Cái Răng, không vợ không con; hơn 20 năm qua đã đến quận Ninh Kiều thuê phòng trọ ở. Cơ duyên nuôi đàn chim trời cách nay hơn chục năm, khi ông phụ giúp đứa cháu bán bánh bò trên đại lộ Hòa Bình.

Lúc dọn quán, ông quan sát thấy đàn chim sẻ thường kéo đến ăn những mẩu bánh rơi trên vỉa hè. Sau đó được ông xin thêm cơm để cho chúng ăn được no nê. Thế là những chú chim sẻ đến ngày càng nhiều, rồi bồ câu cũng “bắt chước” kéo tới ăn. Vậy nên ông tính đến chuyện phải mua thêm thức ăn cho chúng. “Quân số tăng từ vài con ban đầu, nay hơn 400 bồ câu, khoảng 150 se sẻ”, ông Chương nói trên báo VnExpress.

Thời điểm ban đầu, ông tốn khoảng 650.000 đồng tiền mua thức ăn cho đàn chim trời, đó cũng chính là khoản tiền ông còn dư hàng tháng. Đối với một người bán bánh bò dạo như ông số tiền đó quả không hề nhỏ, nhưng sau một hồi suy nghĩ, ông quyết định dành trọn cho đàn chim. Ông Chương chia sẻ: “làm phước sẽ được phước”.

Ông Chương cho đàn chim trời ăn mỗi ngày 6 lượt (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Hiện, mỗi tháng, ông mua 6 bao lúa (300kg), hết khoảng 3 triệu đồng, làm thức ăn cho chim. Ông đã chuyển nghề từ bán bánh bò sang bán cây kiểng dạo nên thu nhập cũng khá lên.

Mỗi ngày ông cho chúng ăn 6 lần, chia đều cho hai buổi sáng, chiều. Ông lý giải đàn chim có nhiều nhóm, nên phải cho ăn theo các khung giờ để không con nào bị đói. Thường số lượng chim về ăn đông nhất vào sáng sớm, mỗi lần cho ăn mất khoảng 20 phút.

Việc làm nhân văn của ông được mọi người xung quanh rất cảm phục. “Phải người có tâm lắm mới làm được chuyện ý nghĩa, chăm sóc đàn chim trời như thế này. Tôi nhiều lần chứng kiến đàn chim rất mến chú Chương. Giữa lòng thành phố mà có đàn chim trời này thật bình yên”, anh Duy Tân (ngụ TP Cần Thơ) chia sẻ.

Tuy nhiên có một số người xấu lại rình bắn chim hoặc lấy chúng làm trò tiêu khiển, giải trí. Ông Chương đã 4 lần chứng kiến và xua đuổi những người săn chim, thậm chí có lần bị những người này dọa đánh.

Đàn bồ câu được ông Chương “cưu mang” (ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Hồi năm 2021 khi thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 nhưng ông Chương vẫn được tạo điều kiện đi lại từ nhà trọ đến nơi cho đàn chim ăn (khoảng một km). Biết ông không đi bán kiểng được, nhiều người đã hỗ trợ lúa, gạo hoặc tiền để lo cho đàn chim không bị đói.

Giữa tháng 10/2021, ông bị bệnh phải nhập viện phẫu thuật nhưng vẫn không quên gửi thức ăn cho các dân phố, bảo vệ cơ quan gần đó cho chim ăn. Đàn chim đã trả thành động lực sống cho người đàn ông cô độc. Với ông điều hạnh phúc nhất là mỗi ngày được nhìn ngắm đàn chim về ăn đầy đủ và khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: