Người đàn ông Hàn Quốc đóng giả Kim Jong Un để làm gì? Trung Quốc dọa ném Litva vào “thùng rác của lịch sử”…

Dưới đây là các tin nổi bật trên thế giới ngày 24/12/2021:

Mỹ cấm nhập khẩu từ Tân Cương, Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/12 đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Đạo luật này cũng trừng phạt một số quan chức Trung Quốc vì tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, theo thông cáo của Nhà Trắng.

Theo Axios, các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng đạo luật này sẽ khiến chính phủ Trung Quốc phải trả cái giá vì những hành động tàn bạo của họ ở Tân Cương. Điều này có thể tạo tiền lệ cho các quốc gia khác làm theo.

Người đàn ông Hàn Quốc 10 năm đóng giả Kim Jong Un

Ông Kim Min Yong, hay còn gọi là Dragon Kim, là người đàn ông Hàn Quốc thường đóng giả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong 10 năm qua.

Ông Dragon Kim, nhà sáng lập kênh Youtube KIMJONGUN TV, cho biết ông đã nhận được nhiều lời đe dọa từ những người ủng hộ chế độ Bình Nhưỡng.

“Tôi thực sự sợ hãi”, ông Dragon Kim thừa nhận với CBS News. Nhưng ông vẫn tiếp tục đóng giả Kim Jong Un như một cách phản đối chế độ chuyên chế của Bình Nhưỡng.

“Khi tôi đóng giả Kim Jong Un, làm những trò vui nhộn như khiêu vũ ở nơi công cộng … Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp làm tổn hại quyền lực của ông ta”, ông Dragon Kim nói với CBS News.

Trung Quốc dọa ném Litva vào “thùng rác của lịch sử”

Trung Quốc đe dọa quốc gia Châu Âu nhỏ bé Litva sẽ bị cuốn vào “thùng rác lịch sử”, theo Business Insider. Tuyên bố này xuất hiện sau khi Litva thách thức Bắc Kinh với việc cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius.

Một bài báo trên Global Times, một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Litva “khăng khăng hành động thông đồng với các thế lực Đài Loan ly khai, và cuối cùng sẽ bị cuốn vào thùng rác của lịch sử.”

Nguy cơ nhập viện vì Omicron thấp hơn nhiều Delta

Theo nghiên cứu đầu tiên của chính phủ Anh, người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ phải nhập viện thấp hơn tới 70% so với những người bị nhiễm Delta.

Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là một thông tin “đáng khích lệ” và “đầy hứa hẹn”; vì khi Omicron lây lan, nó có thể khiến nhiều người có khả năng miễn dịch tự nhiên với Covid-19.