Gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus – một loại “vi khuẩn ăn thịt người” từ biển.

Xem thêm:

Theo Tuổi Trẻ, gần đây nhất là bệnh nhân nam (59 tuổi) ở Hải Phòng, nhập viện ngày 30/6. Trước khi nhập viện bệnh nhân có ăn hải sản chưa nấu chín kỹ, sau ăn vài giờ có triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt và rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa phủ tạng.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có dấu hiệu nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử da diện rộng, cân, cơ vùng tứ chi, cấy 2 mẫu máu đều dương tính với Vibrio vulnificus (V. vulnificus)

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục và áp dụng các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, các bác sĩ tiên lượng tử vong; sau 4 ngày điều trị, gia đình xin cho bệnh nhân về.

Chia sẻ với PV VTV, các bác sĩ Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm cho biết, vi khuẩn V. vulnificus sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông). Chúng cũng ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó nó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Ngoài ra, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus có nguy cơ tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và có thể tử vong trong 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Để phòng tránh bệnh, các bác sĩ đưa ra một số khuyến cáo:

  • Người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín, đặc biệt là hàu. Theo thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân ăn hàu sống trong hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.
  • Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. 
  • Tới khám tại các cơ sở y tế sớm khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ, đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh.