Anh Nguyễn Đình Sơn (sinh năm 1981, ở TP. Vinh) đã có quyết định khiến nhiều người bất ngờ khi thả con cá mú vàng trị giá 1 tỷ đồng về với biển.

Chiều tối 25/3, anh Sơn và một người bạn âm thầm thả con cá mú vàng về với biển. Anh không muốn nhiều người chứng kiến vì sợ nguy cơ cá bị bắt lại.

Báo VietNamNet dẫn lời anh Sơn chia sẻ: “Tôi lo sợ con cá chết thì áy náy. Thông báo với ngư dân lỡ ai đánh lưới hay câu mắc con cá thì hãy thả trở lại biển. Trước khi thả cá thì chụp hình rồi gọi điện, tôi sẽ trả cho người bắt được cá 5 triệu đồng. Tôi xem đó là báu vật của quê hương ở vùng biển này”.

Anh Sơn thả cá mú vàng
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Theo báo Dân Trí, trước đó, vào trưa 11h ngày 11/3, anh Sơn đã mua lại con cá mú vàng đột biến (hay gọi là cá hoàng kim) với giá 3 triệu đồng từ một người dân ở xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc.

Toàn thân con cá mú là một màu vàng óng, chiều dài khoảng 60cm, nặng 5,5kg. Sau khi mua về, anh Sơn bỏ cá vào bể kính nuôi làm cảnh. Nghe tin anh Sơn có con cá mú đặc biệt, nhiều người đến xem và có người đã trả giá 200 triệu đồng, nhưng anh không bán.

Trong vòng 15 ngày nuôi con cá mú vàng, anh Sơn nhận được nhiều lời đề nghị của khách hàng ở Sài Gòn, Campuchia, Quảng Bình… đề nghị bán lại con cá nhưng anh vẫn không đồng ý. Trong thời gian này, cứ 3 ngày anh Sơn phải thay nước (nước biển) một lần.

con cá
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

“Lúc con cá khỏe mạnh trở lại, trong thâm tâm vẫn muốn bán vì đây là số tiền lớn giúp được nhiều việc. Lúc đầu định bán 1 tỷ đồng cho người hỏi mua, khi đó người bán cá sẽ được 100 triệu đồng”, anh Sơn cho biết.

Tuy nhiên sau khi đắn đo suy nghĩ, anh Sơn đã đưa ra quyết định trên cùng với thông điệp đăng tải trên báo VietNamNet, cuộc đời ai cũng muốn tự do. Con cá về biển là báu vật giữ lại cho thế hệ mai sau. Tiền bạc bao nhiêu rồi cũng hết, nhất định phải giữ báu vật. Đó là điều tốt đẹp cho quê hương, cho đất nước.