Đến giờ, sau nhiều ngày xảy ra vụ việc đau lòng, bà Lê Thị Tích (73 tuổi, quê Tiền Giang) là giúp việc nhà bé N.T.V.A (8 tuổi) vẫn bị sốc trước cái chết đau lòng của bé.

Bà Tích đã nuôi nấng bé A. từ lúc 4 tháng tuổi đến nay, xem như cháu ruột mình. Day dứt với bà là không được nhìn đứa cháu rất mực yêu thương lần cuối cùng.

“Tôi ở đó, cô Trang không hành hạ con bé”

Bà Tích kể được báo VietNamNet đăng tải, bà về làm người giúp việc cho gia đình ông Nguyễn Trung Kim Th. – bà Nguyễn Thị Hạnh (cùng 36 tuổi) khi gia đình sống tại một căn hộ chung cư ở quận Tân Phú. “Lúc đó gia đình yên ấm, không có gì xảy ra. Bé A. mới 4 tháng tuổi”, bà Tích nhớ lại.

Sau khi vợ chồng ông Th. ly hôn vào tháng 8/2020, bé A. theo cha thì ông Th. đề nghị bà theo ông qua ở cùng căn hộ thuê tại chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh để cùng chăm sóc con bé.

Bà Tích nói rõ, khi qua Saigon Pearl, ông Th. trả cho bà 6 triệu đồng/tháng, cao hơn mức khi ở bên Tân Phú 1 triệu đồng.

“Cậu Th. mỗi tuần đưa tôi 800 ngàn đồng đi chợ. Mọi ăn uống của con bé, sinh hoạt trong nhà, một tay tôi làm hết. Cậu Th. sớm đi làm, tối về, thi thoảng 2 – 3 ngày mới ngồi ăn cơm với bà cháu tôi”, bà Tích thuật lại.

Mọi việc yên lành hai tháng thì bắt đầu tháng thứ ba, ông Th. dẫn Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về chung sống. Bà Tích nói rõ, khi dẫn về, ông Th. chỉ giới thiệu cô Trang là… “bạn”. Và bé A. thì gọi là “cô Trang”.

cô gái
Võ Nguyễn Quỳnh Trang chỉ nơi hay đánh đập bé N.T.V.A. (ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress).

Bà Tích đến giờ vẫn nhớ mãi, vừa về chung sống, Trang đưa bà ba cục thịt bò nhỏ, nhưng trừ 100 ngàn đồng tiền chợ tuần đó. Theo bà Tích, Trang rất tính toán chi ly.

Khi đặt vấn đề về việc trong thời gian có mặt người giúp việc thì Trang có đánh bé A. hay không?, bà Tích quả quyết: “Tôi ở đó, cô ta không hành hạ con bé! Chỉ có vài lần kèm con bé học thì cô ta có lớn tiếng la mắng…”.

Rồi có lần, bé A. bị cảm sốt, bà Tích đi tìm mẹ (tức bà Hạnh) để báo tình hình. Chừng hai ngày sau, bà Hạnh đón bé A. tại trường để mẹ con gặp gỡ. Khi đó, bà Tích phải đi phía sau canh chừng.

Rồi bà kể, có lần bà về quê vì… có đám, Trang đã mang vứt hết đồ đạc cá nhân của bà đi. Khi quay trở về, bà gặng hỏi thì Trang chửi bới, hằn học.

Bà Tích vô tư kể với người bạn qua điện thoại những việc xảy ra trong gia đình. Qua camera an ninh giám sát trong nhà, Trang nghe được nội dung cuộc nói chuyện này, trong đó có những chuyện như: trừ 100 ngàn đồng tiền chợ, mẹ ruột bé A. đến trường thăm bé… do đó ông Th., Trang quyết định đuổi việc bà.

Đáng nói, Trang có dặn bảo vệ… không cho bà Tích bước chân vào toà nhà. Thậm chí Trang đăng bêu xấu bà Tích trên trang Facebook cá nhân.

“Giờ tôi day dứt là không thể gặp con bé lần cuối”

Vì thương bé A. như cháu ruột, gắn bó khi bé con nhỏ đến lúc 7 tuổi, nên sau khi nghỉ việc, bà Tích có tìm cách để thăm bé, nhưng Trang cấm cản nên bà bất lực. Thi thoảng bà gọi điện cho mẹ ruột của bé để hỏi thăm, nhưng người mẹ cũng không biết thông tin gì nhiều về bé.

Bà Tích còn kể về những lần người mẹ ruột hay lén lút thăm bé A. Đó là khoảng một tuần hay mười ngày, chị Hạnh đón đường bé A. đi học về để mẹ con gặp tại dưới chung cư, ôm nhau trò chuyện và chừng gần một tiếng thì chia tay. Những lần đó, ông Th., Trang đi làm chưa về. Bà giấu nhẹm việc này và bé A. cũng không nói.

Nói về bé A., bà Tích nói, bé rất ngoan, lễ phép, rất hiểu chuyện… Do đó, trong đêm 22/12 khi bé gặp nạn, chết thương tâm, bà nhận cuộc gọi từ ông ngoại của bé… mà rụng rời, choáng váng.

bé gái
Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News.

Qua cuộc điện với phóng viên, bà cứ khóc suốt và nói rằng “giờ chỉ biết cầu nguyện cho con bé”.

“Tôi không ngờ cô Trang hành hạ con bé dã man như thế. Giờ tôi day dứt là không thể gặp con bé lần cuối”, bà Tích nói trong nước mắt.

Hỏi về chuyện đối xử của ông Th. với bé A., bà Tích nói rằng, cha con ít khi gặp mặt, vì ông Th. đi làm suốt. Nhưng có một số lần, bé A. trong lúc học bài bị ông Th. la mắng lớn tiếng “mày – tao”.

“Tôi nghĩ ông Th. đồng lõa với Trang hành hạ con bé. Tình cảm đã làm cho ông ấy mờ mắt, để cho cô ta hành hạ con bé dã man. Tôi mong pháp luật xử đúng người, đúng tội, để cho cháu tôi được nhắm mắt”, bà Tích chia sẻ.

Báo VnExpress cho biết, ngày 28/12, Trang bị công an quận Bình Thạnh khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng để điều tra hành vi Hành hạ người khác.