Mẹ bé gái 8 tuổi tử vong liên tiếp gửi đơn, đề nghị tạm giam chồng cũ; Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam là những nội dung chính bản tin tối nay 29/12.

Thêm 13.889 ca nhiễm, thấp nhất sau 21 ngày

Trong 13.889 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 28/12 có 13.873 ca tại 60 tỉnh, thành, thấp nhất trong 21 ngày qua; Hà Nội tiếp tục dẫn đầu các địa phương; 245 ca tử vong.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 232 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 31.877 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca nhiễm.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 1.694.874 ca nhiễm, đứng thứ 31/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm trên một triệu dân, Việt Nam đứng thứ 144 (bình quân cứ một triệu người có 17.182 ca nhiễm).

Cả loạt cán bộ y tế Sơn La bị phạt tù vì thông thầu trang thiết bị y tế

Ngày 29/12, TAND tỉnh Sơn La tuyên án đối với 8 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế tỉnh miền núi Tây Bắc này.

Trong số này có 4 cán bộ Sở Y tế, gồm Nguyễn Thị Kim An và Sa Văn Khuyên – nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc, cùng bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Thị Hoa và Mai Anh Tuấn – nguyên Trưởng phòng và chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tài chính, bị phạt 8 và 5 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xem chi tiết báo Pháp Luật TP. HCM. 

Ngân sách khoa học bỏ 4,5 tỷ cho Việt Á sản xuất kit chẩn đoán vô sinh

Theo dữ liệu từ Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp nhà nước (Bộ KHCN), Công ty cổ phần Việt Á là tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ cấp quốc gia “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bộ kit chẩn đoán đột biến gen AZF gây vô sinh nam giới”

Kinh phí thực hiện nhiệm vụ trên là 15,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học là 4,56 tỷ và kinh phí từ nguồn khác là 10.94 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2019 – 11/2020.

Tổng cộng có 10 thành viên thực hiện nhiệm vụ gồm ông Phan Quốc Việt (TGĐ Công ty Việt Á) và các thành viên khác đến từ Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, xem chi tiết báo VTC NEWS.

Mẹ bé gái 8 tuổi tử vong liên tiếp gửi đơn, đề nghị tạm giam chồng cũ

Trong hai ngày 28 và 29/12, mẹ ruột và bác của bé N.T.V.A. (8 tuổi), gồm bà Nguyễn Thị Hạnh (36 tuổi) và ông Nguyễn Quang Vinh (37 tuổi, cùng ngụ TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn tố cáo cha ruột của bé, là Nguyễn Kim Trung Th. (36 tuổi, ngụ quận 1, tạm trú quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Nội dung đơn tố cáo, mẹ và bác ruột của bé A. cho rằng, ông Th. và người tình, là bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai, tạm trú quận Bình Thạnh) đã thường xuyên ngược đãi, hành hạ bé A. cho đến chết.

Bà Hạnh cho rằng, ông Th. có nhìn thấy, biết rõ việc bà Trang đánh đập, hành hạ cháu A. hơn một năm qua nhưng lại không đứng ra bảo vệ con gái ruột của mình, bỏ mặc cháu A., không có thái độ ngăn cản, xem chi tiết báo VietNamNet.

Ba người cùng gia đình chết sau bữa cơm trưa: Thêm 1 nạn nhân không qua khỏi

Chiều 29/12, ông Bùi Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên) cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm một nạn nhân thiệt mạng sau khi ăn cơm trưa ở nhà người thân. Người này là chị Nguyễn Thị Tình (con gái ông Sảng).

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng cho biết 4 nạn nhân thiệt mạng trong sự việc là cháu N.V.H.N. (8 tuổi), cháu P.T.A.B. (4 tuổi, con chị Tình), chị Nguyễn Thị Tươi (mẹ bé N.V.H.N.) và chị Nguyễn Thị Tình (mẹ bé P.T.A.B.), xem chi tiết báo VTC NEWS.

Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long

Chiều 28/12, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn xác nhận, phía Trung Quốc vừa thông báo, lực lượng chức năng nước bạn đã phát hiện một lô hàng quả thanh long nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm Covid.

“Theo quy định của họ, cứ 3 lần phát hiện virus SARS – CoV – 2 thì họ sẽ thông báo cho ta. Theo đó, Hải quan Bằng Tường, Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu loại quả thanh long kể từ 0h ngày 29/12/2021 đến 24h ngày 26/1/2022”, đại diện Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết.

Theo Sở Công Thương Lạng Sơn, trong tổng số 2.900 xe chở nông sản, trái cây đang ùn ứ tại Lạng Sơn, có khoảng 30% hàng quả thanh long, có nghĩa gần 1.000 xe chở loại hoa quả này buộc phải “quay đầu”, xem chi tiết báo Tiền Phong.