Sau 8 năm rời khỏi rừng già, những tưởng sẽ được sống vui vẻ, hoà nhập với cộng đồng thì mới đây “người rừng” Hồ Văn Lang (52 tuổi) lại nhọc nhằn chống chọi với căn bệnh ung thư.

Sáng 21/5, báo Người Lao Động dẫn thông tin từ ông Đặng Minh Thảo, Bí thư Huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết: “Hiện ông Lang bị bệnh ung thư gan, giai đoạn xâm lấn, gia đình lại thuộc diện đặc biệt khó khăn nên sức khỏe rất suy yếu. Chúng tôi đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gia đình ông Hồ Văn Lang”.

Theo ông Hồ Văn Tri (em ruột ông Lang) giữa năm ngoái, ông Lang bắt đầu xuất hiện nhưng cơn đau âm ỉ trong bụng và ngực. Lúc đầu ông cứ nghĩ anh mình bị đau dạ dày nên ông Tri đi tìm lá trong rừng về nấu cho anh uống, nhưng bệnh tình càng thêm nặng, ông Lang sụt đến 10kg. 

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Tri cho hay, không có tiền đi khám cho anh trai, bản thân ông Tri là lao động chính của gia đình cũng bị đau dạ dày vậy là khó khăn nhân thêm bội phần. Đến cuối năm, ông mới liên hệ với một đạo diễn từng làm phim về ông Lang, nhờ giúp đỡ và được đưa đi khám bệnh.

"Người rừng" Hồ Văn Lang nhọc nhằn sống cùng bệnh ung thư
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Bác sĩ tại TP. Quảng Ngãi chẩn đoán ông Lang bị tổn thương gan. Để chắc chắn hơn, ông Tri đưa anh ra bệnh viện Đà Nẵng, tại đây bác sĩ các định ông Lang bị ung thư biểu mô tế bào gan với khối u chiếm nửa quả gan bên phải; không còn khả năng phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị.

“Đúng ra bác sĩ bảo chuyển lên Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng điều trị, nhưng tôi làm gì có tiền để đưa anh chữa trị dài ngày. Phải về nhà thôi”, ông Tri nói. 

Về nhà về nhà, thương anh bị cơn đau hành hạ, ông Tri tìm các già làng để làm lễ cúng cho anh. Chi phí mỗi lần cũng bái lên đến gần 20 triệu đồng, không có tiền anh đành mượn các chủ quán trong xóm rồi bán chuối, cây mây… các sản vật trong rừng để trừ nợ. Nhưng cho dù có “vái tứ phương” căn bệnh hiểm nghèo trong người ông Lang chẳng thuyên giảm. 

"Người rừng" Hồ Văn Lang nhọc nhằn sống cùng bệnh ung thư
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Hai anh em ông Tri cũng từng đến thầy thuốc Đông y ở huyện Bình Sơn, cách nhà khoảng 90 km để chữa. Ông thầy tốt bụng không lấy tiền, nhưng ngặt nỗi đường xa, mỗi lần đi xe máy thường hỏng đột xuất mà hai anh em thì không có nhiều tiền trong túi. Đi được vài tháng, sau Tết thì anh cũng dừng đi hẳn. 

Gần đây, “người rừng” được em trai vào rừng hái lá mơ gan về uống giảm đau để cầm cự qua ngày, VnExpress thông tin.

"Người rừng" Hồ Văn Lang nhọc nhằn sống cùng bệnh ung thư
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Ông Tri kể, anh Lang rất khéo nên mỗi khi đỡ đau anh lại đan thúng, đan gùi để bán rồi tằn tiện dành mua thuốc, xoay sở tiền sinh hoạt cho gia đình. 

Nhìn anh trai bị căn bệnh làm cho thân thể suy kiệt, ông Tri hướng ánh mắt khắc khổ nhìn về phía anh mình “Tôi mong sao có phép để anh Lang khỏi bệnh hoặc giúp anh ấy đỡ đau đớn”.