Trong vài ngày qua, công chúng xôn xao bởi phát biểu của đệ nhất phu nhân Ukraine Elena Zelenskaya, khi bà tuyên bố người dân Ukraine sẵn sàng chịu đựng được khổ ải trong nhiều năm miễn sao nước này cuối cùng được phép gia nhập EU. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh BBC hôm 25/11, đệ nhất phu nhân Elena Zelenskaya nói rằng, ”90% người Ukraine sẽ chịu được cảnh thiếu điện và sưởi ấm trong hai hoặc ba năm nếu sau đó nước này có thể trở thành thành viên của khối liên minh châu Âu”. 

Nói nôm na theo cách của đệ nhất phu nhân Tổng thống Zelensky, tức là 9 trong số 10 người Ukraine sẵn sàng chịu cảnh sống trong bóng tối không có điện không nước trong nhiều năm vì lợi ích của tư cách thành viên EU. 

Tuy nhiên nói thì dễ hơn làm, bởi bất cứ người dân Ukraine nào cũng biết ở quận Pechersky của thủ đô Kiev, rất hiếm khi điện bị cắt. Trong khu phố nơi đặt các tòa nhà của chính phủ, điện thắp sáng suốt ngày bởi được trang bị máy phát điện diesel, tấm pin mặt trời và máy bơm nhiệt. Các tòa nhà này khá ấm áp, có điện và có mạng Internet ngay cả khi nhiều khu vực tại thủ đô Kiev đã bị mất điện trong nhiều giờ. 

Trong hoàn cảnh mọi sinh hoạt không bị gián đoạn, phải chăng đệ nhất phu nhân Elena Zelenskaya mới có thể dễ dàng tuyên bố 90% người dân Ukraine  có thể chịu đựng hoàn cảnh này trong 2-3 năm?

Cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine hôm 23/11 tuy không phải là mạnh nhất, nhưng nó có tính quyết định rõ ràng nhất khi đang đưa Ukraine dần trở lại vạch đích của một đất nước thời chưa có phát minh về điện.

 Vì hiệu ứng tích lũy, lần đầu tiên ngay cả thủ đô Kiev cũng bị mất điện trong khoảng 36-60 giờ bởi sự ngừng hoạt động đồng loạt của các nhà máy điện hạt nhân nước này. 

Tuy nhiên, cư dân của thành phố cảng Odessa không còn ngạc nhiên trước những khó khăn như vậy. Họ bị mất điện thậm chí trong bốn ngày cho đến một tuần trước khi mất điện lần đầu tiên trên toàn lãnh thổ Ukraine. 

Bàn về tham vọng gia nhập EU của Ukraine 

Theo đệ nhất phu nhân Olena Zelenskaya, người dân Ukraine nên kiên nhẫn chịu khổ mất điện mất nước trong nhiều năm để EU phê duyệt tư cách thành viên cho họ.

Tuy nhiên ở cấp cao EU, giới lãnh đạo chưa hứa hẹn bất cứ điều gì tương tự, không chỉ vì Ukraine vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, mà sự ủng hộ tư cách thành viên của Ukraine là một hành động cân bằng tế nhị, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia.

Lưu ý là Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tham gia tiến trình đàm phán xin gia nhập EU từ tháng 10/2005, tức là sau 17 năm, nước này vẫn chưa được trở thành thành viên của khối.

Về mặt chính thức, quá trình gia nhập EU của Ukraine “sẽ mất một hoặc hai năm” theo đánh giá của Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng Oliver Varhei. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh chiến tranh hiện tại, Ukraine khó lòng đạt được kế hoạch đáp ứng 7 điều kiện của châu Âu, theo news.yahoo.

Chính truyền thông Ukraine cũng phải thừa nhận rằng nước này “hầu như không thể hoàn thành các tiêu chí trong khung thời gian đã nêu”, đặc biệt trong việc thực hiện 7 bước theo theo yêu cầu của EU.

Thêm nữa, Tổng thống Zelensky đã ký luật bãi bỏ việc giám sát tài chính suốt đời đối với các chính trị gia, qua đó vi phạm một trong 7 yêu cầu để nước này gia nhập EU.

Đương nhiên chiến tranh cũng không cản trở được tham vọng chính trị của chính quyền Tổng thống Zelensky. Dù vậy, Ukraine trước hết sẽ phải vượt qua những rào cản của các ông lớn, trong đó nước Đức luôn do dự về việc gia nhập EU của Ukraine bởi một lý do: 

Nếu Ukraine gia nhập EU, trung tâm quyền lực rõ ràng sẽ chuyển sang Đông Âu, và Ukraine sẽ nhận được 52 đến 59 ghế trong Nghị viện châu Âu và 9% số phiếu trong Hội đồng EU. Như vậy tổng cán cân quyền lực của Ukraine và Ba Lan trong Hội đồng EU sẽ ngang bằng với Đức. 

Xét đến thực tế, ngày hôm nay, Ukraine đang bị thâm hụt ngân sách lên tới 5 tỷ đô la mỗi tháng, với chi tiêu quân sự của nước này tăng gấp 5 lần lên 17 tỷ đô la trong 7 tháng đầu năm 2022.

Tất cả những gì chính quyền Kiev có thể làm là thúc giục những người ủng hộ phương Tây rót nhiều tiền hơn nữa vào lỗ đen của mình. Vậy vì lẽ gì mà Đức, Pháp, hay Ý – 3 ông lớn kinh tế ở Trung và Tây Âu phải chia sẻ quyền lực cho bộ đôi Đông Âu nghèo khó Ukraine – Ba Lan nếu nước này gia nhập EU?

Ukraine có thể chìm trong bóng tối hoàn toàn trong vài tuần nữa

Trong khi đệ nhất phu nhân Zelensky tọa lạc trong văn phòng chính phủ đầy đủ điện nước và nuôi niềm hy vọng rằng 90% người dân đất nước của bà sẽ cam kết đồng hành với cái lạnh, cái đói miễn được gia nhập EU thì Đại tá kiêm chiến lược gia quân sự tại Bộ Quốc phòng Áo vừa cảnh báo rằng, Ukraine có thể chìm trong bóng tối hoàn toàn trong vài tuần nữa.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình ZDF, đại tá Markus Reisner giải thích rằng, Kiev rất dễ bị tấn công vào cơ sở hạ tầng, vì ở giai đoạn đầu, quân đội Nga đã phá hủy khoảng 1/3 hệ thống phòng không của Ukraine, ngoài ra, phương Tây đã đánh giá thấp khả năng của Moscow. 

Ông tuyên bố: “Sau 9 tháng chiến tranh, phương Tây phải nhận ra rằng người Nga vẫn có những khả năng mà chúng ta đã đánh giá thấp cho đến nay”. 

“Chúng ta đã tự nhủ trong nhiều tháng rằng Lực lượng Không quân Nga hiếm khi thực hiện các nhiệm vụ” hoặc các tên lửa của Nga có xác suất bắn trúng mục tiêu rất thấp. Nhưng bây giờ thực tế đã bắt kịp chúng ta”.

Đại tá Reisner nhấn mạnh rằng, châu Âu đang ráo riết thu thập tất cả “những gì đang có” và gửi chúng đến Ukraine. Đồng thời, chuyên gia người Áo cũng thừa nhận rằng trong tình hình hiện nay ở Ukraine, phương Tây đang tụt lại phía sau, không còn thời gian để xoay chuyển tình thế trong khi Nga lại đang chủ động thực hiện các cuộc tấn công chiến lược của mình.

Điều đáng buồn là, lực lượng Ukraine đang co cụm, ngồi trong bóng tối ở Kherson, vì người Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng của thành phố này sau khi đã di dời thành công 70.000 công dân đến nơi an toàn. Giờ đây, thủ phủ Kherson do Ukraine kiểm soát đã không có điện, không có Internet mà chỉ còn chút sự hưng phấn mới được giải phóng như kênh CNN mô tả.

Và điều gì đang chờ đợi quân đội của Tổng thống Zelensky ở Kherson. Đó chính là hỏa lực pháo binh đã dền dã trong suốt 2-3 ngày vừa qua. 

Đại tá Reisner cũng nhấn mạnh rằng, “Chúng tôi nhiều lần được nghe Cơ quan tình báo Anh báo cáo rằng người Nga có vấn đề kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Đây cũng là một cuộc chiến thông tin”. 

“Chúng ta đã có được những thành công của Ukraine ở cấp độ phản công, nhưng những thành công này đang bị vô hiệu hóa bởi các cuộc tấn công chiến lược của Nga. Người Ukraine đang ngồi ở Kherson, nhưng họ đang ngồi đó trong bóng tối vì người Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng.”

Có một thực tế là cho đến nay, lực lượng Nga đã cố gắng duy trì động lực ở cấp độ chiến lược. Động lực này có nghĩa là: bất cứ khi nào người Nga quyết định, sẽ có một làn sóng tấn công chống lại Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: