Ông Vũ Văn Điệp – giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dưng TP. HCM cho biết đã nhận thông tin về vụ việc, sự cố đáng tiếc xảy ra phía trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý và lo cho nạn nhân nhập viện, cấp cứu điều trị.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Điệp cho biết hệ thống cây xanh đường phố tại TP. HCM quá lớn, trong đó có nhiều cây cổ thụ lâu năm theo đúng lộ trình thì cần được thay mới để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên hiện nay khi phía thành phố cho đốn hạ một cây xanh dù sâu bệnh, cản trở giao thông hay cây đã đến tuổi đốn hạ để đảm bảo an toàn thì đều bị dư luận phản ứng rất nặng.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Ông Điệp giải thích trên báo Tuổi Trẻ: “Đây là khó khăn rất lớn đối với việc quản lý cây xanh. Nước Pháp trước đây cũng rơi vào trường hợp tương tự như chúng ta, họ có hệ thống cây xanh lâu năm đến khi thay thế cây mới thì bị lên án. Người dân có thể thấy cây xanh tốt nhưng không biết cây đã đạt giới hạn sinh trưởng hoặc bị sâu bệnh cần được thay mới.

Thay mới cây non vẫn đảm bảo mảng xanh và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Người làm trong lĩnh vực quản lý hạ tầng kỹ thuật mỗi mùa mưa bão rất đau đầu với việc xử lý các sự cố, đặc biệt là sự cố cây xanh. Chỉ cần một hình ảnh đốn hạ cây xanh được chụp lan truyền thì dư luận ném đá mà không biết thực hư ra sao”.

Cũng theo ông Điệp, cần có quy định rõ về lộ trình quản lý cây xanh, ví dụ cây như thế nào thì cần đốn hạ, cây bao nhiêu năm thì cần thay mới để các đơn vị làm theo.

Theo Zing, mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cho biết người đàn ông 30 tuổi, bị cây cổ thụ ngã đè trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, trong cơn mưa lớn đã tử vong.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Chiều 24/9, mưa lớn tại TP. HCM khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng. Mưa lớn vào giờ tan tầm khiến người tham gia giao thông di chuyển khó khăn. Cơn dông mạnh khiến một cây dầu bật gốc, đổ chắn ngang đường Nguyễn Tri Phương, quận 10. Người đàn ông nói trên bị phần ngọn cây quật ngã đang lái xe.