Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay (21/10) tuyên bố nước này phản đối bất kỳ động thái nào làm gia tăng căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông.

Theo Reuters, Thủ tướng Suga đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo ở thủ đô của Indonesia. Ông Suga cho biết: “Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông”.

Ông Suga nói tiếp: “Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia liên quan đến Biển Đông không được sử dụng vũ lực hay cưỡng chế; mà cần nỗ lực hướng tới các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Suga đến Indonesia sau chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 18-20/10. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga, kể từ khi ông nhậm chức tháng trước.

Hôm 20/10, ông Suga và lãnh đạo Indonesia đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng của Nhật Bản sang Indonesia.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Suga cũng đạt được thỏa thuận tương tự với Hà Nội.

Lo ngại của Nhật Bản về Trung Quốc

Theo Reuters, các chuyến thăm cho thấy Nhật Bản đang tăng cường quan hệ với các nước ASEAN; giữa những lo ngại về tình trạng gia tăng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

Reuters nhận định, ông Suga phải cân bằng mối quan hệ kinh tế của Nhật Bản với Trung Quốc; trong khi có những lo ngại về an ninh và sự hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Một số người trong đảng cầm quyền Nhật Bản muốn áp dụng lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc. Trước đó, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã ấm lên dưới thời người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Reuters trích lời ông Suga: “Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của mình”. Thủ tướng Nhật cũng nói Tokyo phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Hoa Đông.