Việt Nam và Nhật Bản đạt được một số đồng thuận quan trọng nhân chuyến thăm chính thức của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tới Hà Nội.

Đó là một trong số các tin thế giới nổi bật cuối ngày thứ Hai, 19/10/2020:

Nhật Bản ký thỏa thuận xuất khẩu thiết bị quốc phòng cho Việt Nam

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tới Việt Nam hôm nay (19/10), hai nước đã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh và kinh tế. Một trong các thỏa thuận đạt được là Nhật Bản sẽ xuất khẩu thiết bị quốc phòng và công nghệ cho Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong lễ đón ông Suga tại Hà Nội ngày 19/10/2020 (ảnh chụp màn hình Now/Youtube).

Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tiếp tục có các hành vi hung hăng nhằm thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông. Mới đây nhất, hải cảnh Trung Quốc đã hộ tống một tàu khảo sát ngang nhiên xâm nhập vào vùng biển miền Trung của Việt Nam.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với các đồng minh như Nhật Bản, đang thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Lãnh đạo Nhật Bản, Việt Nam khẳng định hợp tác về Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Suga và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí hợp tác trong các vấn đề khu vực như Biển Đông.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam, bao gồm cả máy bay tuần tra và radar.

Việt Nam và Nhật Bản đồng ý nối lại các chuyến bay thường xuyên giữa hai nước, cho phép các giám đốc điều hành và công nhân lành nghề đi lại mà không có thời gian cách ly 14 ngày, với điều kiện tuân theo một số biện pháp phòng ngừa COVID-19 nhất định.

Nhật Bản chuyển dịch sản xuất sang Đông Nam Á

Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng COVID-19 đưa ra. Chính phủ Nhật đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động tương đối rẻ.

Trong số 30 công ty được chọn cho để nhận trợ cấp từ các nhà sản xuất áo choàng y tế và khăn lau khử trùng, đến các bộ phận động cơ ô tô, một nửa các công ty đang có kế hoạch thành lập tại Việt Nam.

Các cựu tù tiết lộ nơi giam giữ ở Triều Tiên như địa ngục

Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ Triều Tiên chấm dứt vi phạm nhân quyền và lạm dụng quyền lực.

Báo cáo mới của HRW cho biết cách đối xử của chính quyền Kim Jong Un đối với các tù nhân là “không bằng cả động vật”. Báo cáo trích dẫn lời khai từ những người vượt ngục cho biết các trại giam ở Triều Tiên tựa như địa ngục, nơi diễn ra các hoạt động tra tấn có hệ thống, tham nhũng và các hành vi lạm dụng tùy tiện khác.

Ảnh chụp màn hình bìa báo cáo của HRW về tình trạng vi phạm nhân quyền trong các trại giam ở Triều Tiên.
Ảnh chụp màn hình bìa báo cáo của HRW về tình trạng vi phạm nhân quyền trong các trại giam ở Triều Tiên.

“Hệ thống điều tra và giam giữ trước khi xét xử của Triều Tiên là tùy tiện, bạo lực, tàn ác và hèn hạ”, hãng tin 9News trích bình luận của giám đốc HRW Châu Á, ông Brad Adams.

Nghị sỹ Mỹ: Đảng Cộng sản Trung Quốc là không đáng tin cậy

Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ Troy Balderson hôm 19/10 đã chỉ trích công khai chính quyền Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter.

Ông Balderson, nghị sỹ Đảng Cộng hòa, bình luận: “Từ hoạt động gây hấn quân sự ở Biển Đông đến việc hăm dọa Đài Loan, cũng như liên tục tìm cách đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho thấy rõ ràng là họ không đáng tin cậy”.

Nghị sỹ cho biết: “Tôi đã thực hiện các bước để Hoa Kỳ có thể chống lại tình trạng bắt nạt toàn cầu này”.