Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, nhiều quan chức “diều hâu” ở Washington đã rất muốn đối đầu với Trung Quốc, quốc gia mà họ coi là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.

Tổng thống Trump đã dành ba năm đầu nhiệm kỳ để cố gắng cân bằng giữa phe chống Trung Quốc và phe mong muốn đạt thỏa thuận thương mại. Ông từng đặt ưu tiên là đàm phán một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Theo hãng WSJ, một cựu quan chức an ninh quốc gia cho biết trong những ngày đầu của chính quyền Trump, không có nhiều hành động có ý nghĩa với Trung Quốc. Danh sách của phe “diều hâu” chống Trung Quốc chỉ là các đề xuất về mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Đài Loan hay ngăn chặn sự “phủ sóng” toàn cầu của các công ty viễn thông Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn chấm dứt. Kể từ tháng 3 năm nay, ông Trump đã thông qua một loạt các hành động quyết đoán nhằm đối đầu với Trung Quốc.

Washington đã điều hàng không mẫu hạm đến Biển Đông, chặn các công ty công nghệ Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến, tăng doanh số bán vũ khí cho Đài Loan, ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston vì cáo buộc gián điệp, cũng như tìm cách cấm các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết những động thái tiếp theo đang được xem xét, bao gồm: giám sát các nhân viên của hãng hàng không quốc gia Trung Quốc vì nghi ngờ hỗ trợ hoạt động gián điệp ở Mỹ, hành động tiếp theo sau khi cáo buộc chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn các thế lực gây ảnh hưởng đến chính trị và kinh tế Mỹ, đồng thời tiếp tục đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen.

Theo các quan chức cứng rắn ở Washington, có ba yếu tố lớn dẫn đến sự thay đổi trong chính sách của chính quyền tổng thống Trump đối với Trung Quốc, đó là:

Thứ nhất, sau khi thỏa thuận thương mại hạn chế với Bắc Kinh được thông qua vào tháng 1, ông Trump nhận thấy chiến lược “cứng rắn với Trung Quốc” giúp củng cố thông điệp tranh cử chủ chốt của ông.

Thứ hai, nhóm cố vấn ‘diều hâu’ chống Trung Quốc của ông Trump đã thắng thế ở Washington sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc.

Thứ ba, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như “đổ thêm dầu vào lửa”, khi tăng cường các hoạt động quyết liệt ở Hong Kong và những nơi khác. Điều này khiến các quan chức chính phủ và quốc hội Mỹ phẫn nộ. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn hàng đầu của ông Trump về Trung Quốc, tuyên bố: “Đảng Cộng sản Trung Quốc thực sự cần suy nghĩ một cách nghiêm túc về cách người dân trên khắp thế giới sẽ nhìn nhận hành vi của họ”.