Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo “chính sách ngoại giao cưỡng ép”, cũng như các biện pháp đàn áp ở Hong Kong và Tân Cương của Bắc Kinh đang phản tác dụng với chính họ và phần còn lại của thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa hôm 13/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết “Chúng tôi cam kết tuyệt đối sẽ làm việc với các đồng minh để đảm bảo cách tiếp cận ngoại giao cưỡng ép của Trung Quốc, việc nước này bắt giữ tùy tiện hai công dân Canada cũng như công dân của các quốc gia khác trên thế giới, không được coi là một chiến thuật thành công”.

Theo SCMP, tuyên bố trên được ông Trudeau đưa ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada – Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau cũng bày tỏ “mối quan tâm của Canada đối với vấn đề bảo vệ nhân quyền và những nơi như Hong Kong và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”. Ông cho biết thêm rằng Ottawa sẽ “tiếp tục hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng trên khắp thế giới, để khẳng định với Trung Quốc rằng cách tiếp cận của họ đối với các vấn đề nội bộ và vấn đề toàn cầu không phải là con đường tốt cho chính họ hoặc tất cả chúng ta”.

Quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh được cho là xấu đi nhiều sau khi nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị chính quyền Trung Quốc truy tố tội gián điệp hồi tháng 6.

Các nước phương Tây cho rằng việc Trung Quốc bắt hai công dân Canada là biện pháp trả đũa việc Ottawa bắt Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei. Bà Mạnh đã bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ cuối năm 2018 và bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.