Tổng thống Trump hôm 14/10 tuyên bố sẽ biến Mỹ thành một “siêu cường sản xuất” không phụ thuộc vào Trung Quốc, thế lực mà ông cảnh báo sẽ “sở hữu” Mỹ nếu ông không thắng cử, theo Nikkei.

“Chúng tôi sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”, ông Trump phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York trong một buổi trò chuyện trực tuyến hôm 14/10.

Tổng thống Trump cho biết trọng tâm chính sách của ông trong tương lai là hỗ trợ, khuyến khích các công ty dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ và trừng phạt những công ty đi ngược lại xu hướng này.

“Chúng tôi sẽ giữ thuế ở mức thấp đối với các công ty dịch chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ và sẽ áp mức thuế cao đối với bất kỳ công ty nào rời đi”, ông Trump nói và nhấn mạnh, “Họ muốn rời đi? Họ muốn sản xuất ở nước khác rồi bán lại sản phẩm cho người Mỹ sau khi sa thải tất cả công nhân Mỹ? Điều đó nhất định sẽ không xảy ra. Họ sẽ phải bị đánh thuế”.

Trong nhiệm kỳ của mình, thông qua chính sách thuế quan cũng như các thỏa thuận thương mại, Tổng thống Trump đã nỗ lực mang lại sự bình đẳng trong cạnh tranh thương mại với Trung Quốc. Ông cam kết sẽ còn quyết liệt hơn nữa trong 4 năm tới nếu ông tái đắc cử.

Ngành sản xuất của Mỹ đã chứng kiến sự tái sinh dưới thời chính quyền Trump. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngành sản xuất Mỹ đã tạo thêm 450.000 việc làm chỉ trong hơn 3 năm cầm quyền của ông Trump. Tuy nhiên, 700.000 người mất việc làm do các doanh nghiệp phải đóng cửa trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 9.

“Trung Quốc đã phát tán con virus này ra khắp thế giới, và chỉ có một chính quyền Trump mới có thể bắt họ phải chịu trách nhiệm. Và nếu chính quyền này, nếu như tôi không đắc cử trong một thời gian ngắn, thì chỉ trong khoảng 20 ngày nữa, Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ, tôi có thể nói với mọi người điều đó”, ông Trump khẳng định trong bài phát biểu.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần khẳng định sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang lan rộng ra toàn thế giới, trong đó Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.