Một con voi mang thai ở Ấn Độ đã chết sau khi ăn trái cây có nhét pháo bên trong, dư luận bất bình trước việc sử dụng bẫy nguy hiểm này để ngăn chặn đàn voi phá hoại cây trồng và làng mạc.

Hãng tin Reuters ngày 3/6 dẫn lời quan chức lâm nghiệp Ấn Độ cho hay nước này vừa mở một cuộc điều tra sau khi một con voi đang mang thai thiệt mạng vì được cho là ăn phải trái cây có nhét pháo bên trong.

Vụ việc trên xảy ra tại huyện Palakkad, bang Kerala thuộc miền nam Ấn Độ. Dân địa phương thỉnh thoảng quăng trái cây có nhét pháo hoặc các loại chất nổ khác bên trong tại một khu đất trồng trọt, để ngăn các con vật hoang dã phá hoại cây trồng.

voi ăn phải trái cây có pháo
Người dân kéo con voi lên và đưa đến trung tâm điều trị – ảnh trên gocvietstar.

Một con voi mang thai đã đi ra khỏi vườn quốc gia Silent Valley, vùng thung lũng yên lặng tại bang Kerala và lạc vào khu trồng trọt của một ngôi làng và ăn phải loại trái cây có nhét pháo, khiến nó phát nổ gây thương tích phần miệng con vật.

Với phần miệng bị thương do chất nổ, con voi đã đi lại trong cơn đói mà không thể ăn và dần dần kiệt sức. Sau đó người dân địa phương phát hiện con voi tại một dòng suối, họ đã tìm cách đưa con voi lên bờ và đưa tới một trung tâm điều trị, nhưng con vật đã chết.

Vụ việc đã gây bất bình trên mạng xã hội Ấn Độ sau khi quan chức lâm nghiệp Mohan Krishnan, người chứng kiến cái chết của con voi, viết trên Facebook rằng con voi đã chịu đói mà không thể ăn, nó hẳn đã lo lắng về sức khỏe của voi con trong bụng hơn là lo cho cái đói của chính nó.

Tờ Press Trust of India đưa tin chính quyền bang Kerala ngày 3/6 thông báo sẽ cử một đội điều tra cái chết của con voi này. Bộ trưởng Môi trường, rừng và biến đổi khí hậu Ấn Độ Prakash Javadekar tuyên bố rằng hành động của thủ phạm có thể phải chịu xử lý nghiêm khắc.

Ấn Độ là quốc gia có số lượng voi châu Á lớn nhất thế giới, nhưng những con voi này được liệt vào diện loài nguy cấp. Khi voi đi lạc vào những khu vực có người ở để tìm thức ăn, chúng tàn phá nhiều khu trồng trọt, đụng độ với dân địa phương và từng làm bị thương nhiều người.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.