Việc Trung Quốc tiếp tục đóng cửa nền kinh tế để thi hành chính sách Zero Covid đã ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng, bao gồm cả thức ăn cho các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong các vườn thú tại nước này. 

FT cho biết, trường hợp đang xảy ra tại Công viên Động vật Hoang dã Quý Châu được cho là khá khó hiểu, khi ban lãnh đạo của Công viên đã có “lời khẩn cầu khẩn cấp về gà và cá sống, cũng như bánh hấp và cua đông lạnh” để dùng làm thức ăn cho các loài “có nguy cơ tuyệt chủng như hổ ở Siberia, Bengal trắng và hổ Nam Trung Quốc, cũng như gấu trúc, cá sấu và ngựa vằn”.

Người đứng đầu Công viên Động vật Hoang dã này đã gửi một lá thư cho chính quyền địa phương nêu rõ: “Gần 70% số động vật được nuôi trong công viên là những loài thú cần được bảo vệ, nhưng hiện tại kho dự trữ thức ăn của công viên không còn đủ”. 

Bức thư cũng yêu cầu được hỗ trợ nguồn “dự trữ khoai lang, ớt và đuôi tôm đông lạnh”, và lưu ý rằng vẫn còn khoảng 50 thành phố, với tổng số khoảng 290 triệu dân vẫn đang bị khoá chặt tại khu vực sinh sống.  

Công viên cho biết, họ cần phải có nguồn dự trữ thức ăn sống ít nhất 10 ngày cho một số loài động vật của mình. Công viên đang thiếu hụt một mô hình thu nhỏ của những lo ngại tương tự về nguồn cung cấp lương thực và an ninh đang trở nên khắc nghiệt trên khắp đất nước. 

Ting Lu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Nomura, nói với FT rằng: “Trong tuần qua, tình hình Covid nói chung đã xấu đi đáng kể ở Trung Quốc. Điều ngày càng trở nên đáng lo ngại là các điểm nóng Covid đang tiếp tục chuyển từ một số vùng và thành phố xa xôi – nơi dường như ít có ý nghĩa kinh tế hơn đối với đất nước – sang các tỉnh quan trọng hơn nhiều đối với nền kinh tế quốc gia của Trung Quốc”.

Có thể bạn quan tâm: