Hàng trăm phương tiện giao thông và khoảng 2000 người Trung Quốc đã bị chặn đường tại vùng núi hiểm trở thuộc Quốc lộ 214, ngã ba Vân Nam và Tây Tạng, theo Secret China.

Tháng 8 là mùa du lịch hè cao điểm của Tây Tạng, nơi được mệnh danh là “Xứ sở thần tiên trên trái đất”. Nhưng vào ngày 7/8, cả thủ phủ của Tây Tạng và khu vực Ngari đều phát hiện nhiều du khách nước ngoài dương tính với axit nucleic.

Với chính sách “zero Covid”, chính quyền Trung Quốc lập tức triển khai nhân viên y tế để phong tỏa các tuyến đường ra vào Tây Tạng.

“Rời khỏi Tây Tạng đã trở thành một vấn đề lớn”, theo Secret China.

Giới chức Vân Nam đã bố trí một số lượng lớn nhân viên kiểm dịch mặc áo bảo hộ màu trắng đứng chặn đường, không cho người dân đi qua.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng, rất đông người dân đang đứng trên đường chờ đợi. Các nhân viên áo trắng chặn đường không cho họ đi qua.

Một người cho biết họ đã phải chờ đợi hơn 30 tiếng. Người đàn ông giận dữ nói, với tư cách là một công dân, “tôi đã bị chặn trên đường quốc lộ của chính mình! Họ bảo tôi phải phòng chống dịch! Phòng chống dịch! Nhưng hơn nghìn người xếp hàng vài km, hàng trăm chiếc ô tô, một hoặc hai ngàn người đã phải ăn ngủ tại chỗ trong hơn 30 giờ. “

“Nhu cầu của chúng tôi không cao, chúng tôi chỉ cần được qua, chúng tôi không có vi rút”, người đàn ông cho biết.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng vào ngày 16/8, trên một con đường núi có nhiều phương tiện đang đậu, một nam du khách đang ngồi dưới lòng đường, trong khi hàng chục người mặc quần áo bảo hộ đứng xung quanh.

Trong một đoạn clip khác, một nam du khách gọi điện đến Văn phòng Phòng chống dịch địa phương hỏi: “Các vị có nghe tin mấy chiếc xe này đang mắc kẹt trên Quốc lộ 214 không?”.

Vị khách nói rằng vị trí bị chặn là một hẻm núi và khả năng xảy ra đá lở cao.

“Tôi muốn hỏi, các anh ưu tiên chống dịch trước, thế còn tính mạng của những người này bị nguy hiểm thì sao?”

Anh nói tiếp: “Nếu một tảng đá hoặc một vụ lở đất thực sự rơi vào chúng tôi, giết chết chúng tôi hoặc va vào xe, thì các anh có thể chịu trách nhiệm về việc này không?”

“Chúng tôi có thể hiểu nhân viên phòng chống dịch các anh, nhưng các anh có thể hiểu cho sự an toàn của chúng tôi ở đây không? “

Một du khách tên Gobi Laowang và nhóm du lịch tự lái của mình đã bị mắc kẹt trên quốc lộ 214 thuộc tuyến Vân Nam – Tây Tạng trên đường trở về Vân Nam. “Bản thân tôi đã gục ngã” vì kiệt sức, người này chia sẻ.

Vào ban đêm, một số người không ngủ được trên xe nên họ lót giấy dưới gầm xe, nóc xe hoặc cốp xe để ngủ. Một số người ngủ trực tiếp trên đường. Trời rất lạnh vào ban đêm. Một số người đang ngủ trên đường đã tự chế giễu mình như những người ăn xin.

Người Trung Quốc bị chặn đường nhiều ngày trên Quốc lộ 214, buộc phải ngủ trên cốp xe (ảnh chụp từ video).
Người Trung Quốc bị chặn đường nhiều ngày trên Quốc lộ 214, buộc phải ngủ trên cốp xe (ảnh chụp từ video).

Khi không có nước để uống, một số người đã tắm rửa, gội đầu, thậm chí đi tiểu ở thượng nguồn con sông cạnh. Người ở hạ nguồn cũng không có lựa chọn nào khác, buộc phải vớt nước sông để dùng.

Trong thời điểm du khách bị mắc kẹt, đáng thương nhất là trẻ nhỏ, ước tính có hàng chục cháu. Các bé nhỏ nhất mới chỉ 2, 3 tuổi. Nhiệt độ buổi trưa có thể lên tới 37, 38 độ. Một đứa trẻ 9 tuổi và một trẻ 12 tuổi bị bong tróc da cổ và cánh tay. Cũng có em sốt, say tàu xe, không có thuốc men, nên cha mẹ cũng chỉ biết bất lực nhìn.

Trong quá trình du khách bị mắc kẹt, các nhân viên Trung Quốc được trang bị đầy đủ vũ khí và mặc quần áo bảo hộ để ngăn chặn người dân đi qua.

Có thể bạn quan tâm: