Video trên mạng xã hội cho thấy đám đông hoảng loạn chạy khỏi một cửa hàng bán đồ nội thất Ikea ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngay khi cửa hàng này bị phong tỏa đột xuất.

Lệnh phong tỏa được đưa ra sau khi các nhân viên y tế phát hiện một ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến cửa hàng.

Theo Fox News, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải Zhao Danda đã xác nhận thông tin cho biết cửa hàng Ikea đột ngột đóng cửa vì một vị khách đến cửa hàng này được xác định là tiếp xúc thân thiết của một cậu bé 6 tuổi có kết quả dương tính với COvid-19.

Video lan tỏa trên mạng cho thấy các khách hàng đang mua sắm tại cửa hàng đã hoảng sợ bỏ chạy. Các quan chức phòng chống dịch đã cố gắng đóng cửa để ngăn chặn dòng người đang cố gắng chạy thoát khỏi cửa hàng.

Một số khách hàng không thể thoát ra ngoài đã bị nhốt trong tòa nhà. Vài giờ sau, họ bị đến một khách sạn để kiểm dịch.

Theo ABC, có một đoạn clip ghi lại những tiếng la hét khi nhân viên cố gắng đóng cửa. Cuối cùng, đám đông đã đẩy qua cửa và nhiều người chạy thoát ra ngoài.

Một tài khoản Twitter chia sẻ video và đưa tin: “Cửa hàng nội thất Ikea ở quận Xujiahui Thượng Hải bất ngờ thông báo khóa cửa sau khi phát hiện 1 người dương tính với Covid. Hơn 300 người mua sắm điên cuồng đùn đẩy để trốn thoát. Những người mua sắm không may còn lại đã bị buộc phải đến các trại cách ly.”

Ikea xác nhận với FOX Business rằng cửa hàng Xuhui của họ ở Thượng Hải “đã tạm thời đóng cửa vào ngày 14 và 15/8” để “đáp ứng các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh từ nhà chức trách.”

Công ty nói rằng cửa hàng đã được mở cửa trở lại vào ngày 16/8 và xin lỗi “vì bất kỳ sự bất tiện nào mà điều này có thể đã gây ra.”

Trung Quốc tiếp tục duy trì chiến lược “zero-COVID” với các biện pháp quyết liệt. Đầu năm nay, toàn bộ thành phố Thượng Hải đã bị đóng cửa trong hai tháng, khiến 25 triệu cư dân không thể rời khỏi nhà.

Một số người bình luận, chính sách cực đoan của giới cầm quyền Trung Quốc khiến người dân “sợ phong tỏa hơn sợ Covid”.

“Chiến lược không Covid” của Trung Quốc khiến lượng lớn dân cư bị phong tỏa, xét nghiệm, chỉ vì vài ca nhiễm. Theo ABC, biện pháp này “đã làm dấy lên lo lắng và giận dữ ở một số thành phố”.

“Các biện pháp này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và một số cư dân cho biết họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm và dịch vụ chăm sóc y tế ngoài Covid”, theo ABC.