Cư dân mạng đang xôn xao về vụ cậu bé 10 tuổi cầm dao dọa chém nhân viên xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo Secret China, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin vụ việc này xảy ra hôm 9/7 tại một khu dân cư ở Thượng Hải, thành phố mà hàng triệu người dân đã quen với việc phải xét nghiệm axit nucleic mỗi ngày.

Thông tin cho biết cậu bé đòi được lấy mẫu xét nghiệm khi đi xe điện cân bằng. Các nhân viên xét nghiệm từ chối. Cậu bé tức giận, chạy về nhà, và trở lại với con dao nhà bếp trên tay.

Cậu bé 10 tuổi cầm dao dọa chém nhân viên chống dịch (ảnh chụp từ video).
Cậu bé 10 tuổi cầm dao dọa chém nhân viên chống dịch (ảnh chụp từ video).

Video cho thấy bé trai vừa đứng trên xe cân bằng điện, vừa cầm dao và la hét liên tục. Cậu bé đỏ mặt quát to: “Hôm nay nhất định ta phải chém chết ngươi! Không ai có thể ngăn cản ta! Ta phải chém hắn, nhất định phải chém hắn!”

Sau đó cậu bé đứng dậy chỉ tay vào nhân viên phòng chống dịch trước mặt và chửi bới. Một người đàn ông (khả năng là người nhà cậu bé) đã giữ lấy tay cậu bé. Trong khi đó, một người phụ nữ mặc áo tím cố gắng dỗ cậu. Người ta cho rằng đó là ông và bà của cậu bé.

Người phụ nữ bên trái và người đàn ông bên phải cố gắng khuyên ngăn cậu bé (ảnh chụp từ video).
Người phụ nữ bên trái và người đàn ông bên phải cố gắng khuyên ngăn cậu bé (ảnh chụp từ video).

Bất chấp những lời can ngăn, cậu bé không ngừng la hét. Cậu giật bỏ khẩu trang trên mặt, sau đó đấm một người đàn ông mặc đồ trắng đang tiến lại gần. Cậu hét lên: “Ta sẽ giết mi, ta sẽ giết mi”.

Ngay lập tức, cậu bé bị ghim chặt xuống đất. Cậu bé không ngừng la hét với người đàn ông mặc áo trắng: “Tao sẽ đánh mày, cái xã hội này là rác rưởi!”

Trong video, ông và bà của cậu bé cố gắng đề nghị các nhân viên chống dích không làm cậu bé kích động hơn nữa. Cuối cùng, cậu bé đã được đưa về nhà và không có ai bị thương tại hiện trường.

Sau khi đoạn video về vụ việc này lan tỏa trên mạng, nhiều người trách mắng cậu bé và gia đình cậu.

“Giáo dục của gia đình có vấn đề, gia đình làm hư con”, một người bình luận. “Nó cũng bắt nạt bạn học và giáo viên ở trường như thế sao?”

Một số người chỉ ra khía cạnh khác. Các biện pháp phong tỏa cực đoan trong thời gian dài tại Thượng Hải có thể đã khiến nhiều cư dân bị căng thẳng quá mức.

Việc lấy mẫu xét nghiệm liên tiếp, sự hiện diện kéo dài của các nhân viên phòng chống dịch có thể khiến họ “trở thành nhân vật phản diện trong mắt lũ trẻ”, một số cư dân mạng bình luận.

“Có vấn đề gì cần tìm hiểu, đó có thể không phải là vấn đề đơn phương của trẻ con”.

Trước khi xuất hiện video cậu bé cầm dao dọa nhân viên chống dịch, các video về Thượng Hải trong thời gian phong tỏa cho thấy nhiều người tức giận la lối với nhân viên y tế; một số người thậm chí ức chế đến mức nhảy lầu tự sát.