Hàng loạt quốc gia đã phê phán các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) “bịt miệng” Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Breitbart thống kê, tính đến ngày 11/1, các nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ phê phán bao gồm: Đức, Pháp, Mexico, Anh Quốc, Liên minh châu Âu, Ba Lan, Hungary, Australia…

Diễn biến này xuất hiện sau khi Twitter, Facebook và nhiều mạng xã hội khác khóa tài khoản hoặc hạn chế lan tỏa các phát biểu của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

  • Theo dõi tin tức Tin360.tv trên SafeChat.

Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích các mạng xã hội khóa tài khoản của ông Trump. Steffen Seibert, người phát ngôn chính của Thủ tướng Đức, cho biết: “Thủ tướng coi việc đóng tài khoản của một tổng thống được dân bầu là có vấn đề”.

Pháp

Các nhà lãnh đạo Pháp cũng lên tiếng phản đối. Bộ trưởng Tài chính của Pháp, Bruno Le Maire, đã lên án các Big Tech là “đầu sỏ kỹ thuật số”, và gọi đây là “một trong những mối đe dọa” đối với nền dân chủ.

Clement Beaune, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, nói với Bloomberg TV rằng: Ông “bị sốc” khi thấy Tổng thống Trump bị cấm trên Twitter. Ông cho rằng nếu việc này xảy ra thì lẽ ra nó phải là do nhân dân quyết định, chứ không phải là giám đốc điều hành của một tập đoàn nào đó.

Mexico

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador của Mexico là nguyên thủ đầu tiên lên án Facebook và Twitter vì đã cấm tài khoản của ông Trump.

Ông Obrador nói: “Tôi không thích bất kỳ ai bị kiểm duyệt hoặc bị tước quyền đăng thông báo trên Twitter hoặc Facebook. Tôi không đồng ý với điều đó, tôi không chấp nhận điều đó”.

Tổng thống Mexico cho rằng các công ty công nghệ đang hành xử như một “tòa án dị giáo” để “quản lý ý kiến của dư luận”. Ông bình luận: “Việc này thật sự nghiêm trọng”.

Anh Quốc

Một nguồn tin chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Boris Johnson cảm thấy “báo động” về tình trạng kiểm duyệt của Thung lũng Silicon; thậm chí từ trước khi Tổng thống Trump bị loại khỏi Twitter và các mạng xã hội khác.

Ông Johnson đang xem xét các quy định mới nhằm chống lại hoạt động kiểm duyệt của các Big Tech.

Cổ phiếu của các Big Tech như Twitter, Facebook, Google sụt giảm nghiêm trọng sau khi xóa tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump (ảnh chụp màn hình dhakatribune.com).
Cổ phiếu của các Big Tech như Twitter, Facebook, Google sụt giảm nghiêm trọng sau khi xóa tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump (ảnh chụp màn hình dhakatribune.com).

Liên minh châu Âu

Manfred Weber, lãnh đạo nhóm lớn nhất trong Nghị viện Châu Âu, cho rằng “chúng ta không thể để công nghệ lớn của Mỹ quyết định cách thức chúng ta được phép hay không được phép thảo luận trực tuyến”.

Theo Breitbart, nhiều nước khác cũng phê phán hoạt động gia tăng kiểm duyệt gần đây của các mạng xã hội; như Ba Lan, Hungary, Australia, Nga, Na Uy.