Muốn bảo quản trứng gà tốt, bạn phải ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập bên trong, đồng thời cần ngăn khí và nước trong trứng phát tán ra ngoài. 

Nếu dùng kính lúp nhìn, bạn sẽ phát hiện trên bề mặt trứng gà có rất nhiều lỗ khí. Những khí khổng này không chỉ phân tán carbon dioxide và nước trong trứng, mà còn khiến các vi sinh vật bên ngoài xâm chiếm. Mặc dù có một lớp màng trên vỏ trứng để chặn các vi sinh vật, nhưng nó sẽ không tồn tại lâu. Cho nên khi bảo quản trứng cần chú ý những điểm dưới đây.

Những điểm cần chú ý khi bảo quản trứng

Dưới đây là những cách bảo quản trứng gà giữ được chất dinh dưỡng lâu, bạn có thể tham khảo nhé.

Trứng gà được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh

Thông thường, thời hạn sử dụng của trứng tươi là khoảng một tháng, nhưng độ tươi của trứng gà chỉ có thể được giữ trong 2 tuần.

Trứng gà được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp là 4-10 độ C. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể làm chậm sự phát thải carbon dioxide và độ ẩm trong trứng, kéo dài thời gian tươi của trứng.

Bảo quản trứng tốt trong tủ lạnh nhiệt độ từ 4-10 độ C.
Hình ảnh được cung cấp bởi Couleur từ Pixabay 

Lưu ý: Không lưu trữ trứng trong tủ đông, vì nhiệt độ quá thấp sẽ khiến chất lỏng trứng ngưng tụ và phá vỡ vỏ, nó cũng sẽ biến đổi chất protein trong.

Cách bảo quản trứng tốt là đỉnh nhọn nên đặt úp xuống

Phần nhọn của trứng gà nên được đặt úp xuống, bởi vì đầu tròn có buồng không khí. Buồng không khí có thể giữ cho trứng thở, điều này cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản trứng.

Không được dùng nước rửa trứng

Ngoài màng bên trong của trứng, còn có một lớp màng bên ngoài dễ bị nước cuốn trôi trong quá trình làm sạch. Màng ngoài có thể ngăn vi khuẩn trên vỏ trứng xâm nhập vào trứng, vì thế nếu dùng nước rửa trứng sẽ có lợi cho vi sinh vật xâm nhập vào bên trong.

Ngoài ra, phần nước còn đọng lên trên trứng sau quá trình rửa cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Vì thế, mua trứng về nhà đừng rửa chúng nếu không có vết bẩn nào quá nghiêm trọng, nếu có phân gà, lông gà và các chất bẩn khác trên vỏ trứng, hãy lau sạch chúng bằng khăn khô hoặc khăn giấy.

Chế biến trứng gà vừa ngon vừa dinh dưỡng

Có rất nhiều cách chế biến trứng gà: Trứng hấp, trứng rán, trứng xào, trứng luộc lá trà… mỗi cách chế biến lại có một hương vị riêng, nhưng bạn có biết cách chế biến nào giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng trong trứng chưa.

Cách chế biến trứng gà tốt cho sức khỏe nhất

Cách chế biến bảo quản tốt nhất dinh dưỡng của trứng là luộc và hấp. Cả hai phương pháp này đều không cần dầu, có thể làm giảm gánh nặng cho cơ thể. Ăn kèm cùng với trái cây và rau quả khác có thể tạo ra giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Trứng rán, trứng kho, trứng luộc lá trà là lựa chọn thứ hai.
Hình ảnh được cung cấp bởi Анатолий Стафичук từ Pixabay 

Trứng rán, trứng kho, trứng luộc lá trà là lựa chọn thứ 2, nếu bạn có thể kiểm soát bớt dùng dầu mỡ, thì trứng rán cũng là một lựa chọn không tồi, vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe.

Mặc dù trứng lá trà và trứng kho rất tốt, nhưng nếu trong quá trình chế biến thêm quá nhiều chất phụ gia thì cũng không tốt cho sức khỏe. Trứng chiên, rán sử dụng nhiều dầu mỡ và ở nhiệt độ cao liên tục sẽ gây biến tính protein, đây không phải là cách sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu quả trứng là tốt nhất

Người ta nói rằng ăn quá nhiều trứng sẽ sinh ra quá nhiều cholesterol. Thực tế, trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Nếu bạn muốn tránh ăn quá nhiều cholesterol (LDL), bạn nên ăn ít chất béo, tầm khoảng 1-3 là được rồi.

Cố gắng đừng ăn trứng sống

Lòng trắng và lòng đỏ trong trứng sống chứa Salmonella, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, nôn mửa, sốt và thậm chí các trường hợp trẻ nhỏ bị nhiễm Salmonella gây nhiễm trùng huyết. Salmonella sẽ bị giết ở nhiệt độ cao, vì vậy tốt hơn là ăn trứng nấu chín hoàn toàn.

Cách ăn uống tốt cho sức khỏe đều dựa trên cách nguyên tắc ăn chín và ít dầu mỡ, cho dù bạn sử dụng phương pháp chế biến trứng nào cũng đừng quên nhất định phải ăn trứng chín để giảm bớt những nguy cơ gây bất lợi cho sức khỏe. 

Qua thông tin từ bài viết trên mong rằng có thể giúp mọi người bảo quản trứng được lâu và chế biến những món trứng tốt cho sức khoẻ.