Những vụ án ma túy nổi tiếng ở Việt Nam dưới đây sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều thông tin và hiểu thêm được phần nào sự phức tạp của tội phạm ma túy.

Những vụ án ma túy nổi tiếng ở Việt Nam

Đường dây mua bán, vận chuyển 12 tấn heroin

Năm 2014, tại Quảng Ninh đã diễn ra vụ xét xử 89 bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin (tương đương 12 tấn) qua Lào – Việt Nam – Trung Quốc. Qua điều tra đã xác định được 5 đường dây phân phối ma túy bao gồm:

Đường dây thứ nhất: Nguyễn Thị Bích Ngọc (SN 1960, trú ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang); cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển heroin từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Lao Mèo (Thanh Hóa)… rồi đưa ma túy về Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… để tiêu thụ

Đường dây thứ hai: Sa Văn Cầu SN 1974, ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La; điều hành đường dây mới sau khi đường dây của Nguyễn Thị Bích Ngọc bị triệt phá. Đường dây này đã tiêu thụ khoảng 1.000 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 10kg ma túy đá.

Đường dây thứ ba: Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979) và Sồng A Lâu (SN 1977, đều trú tại Mộc Châu, Sơn La); cầm đầu hàng chục đối tượng ở các tỉnh hình thành hệ thống vận chuyển, mua bán ma túy. Trong gần một năm, đã tiêu thụ hơn 3.400 bánh heroin, hơn 16kg ma túy đá và hơn 260.000 viên thuốc lắc.

Đường dây thứ tư: Vợ chồng Nguyễn Thanh Tuân, Vũ Thanh Hiền (SN 1982, trú tại huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội); cầm đầu đường dây từ 2010 đến 2012, đã vận chuyển trên 1.000 bánh heroin.

Đường dây thứ năm: do Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan cầm đầu; đã vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc cùng với hàng chục đối tượng mua bán khác.

Đường dây mua bán, vận chuyển 12 tấn heroin, duong day van chuyen 12 tan heroin.
Nguyễn Bích Ngọc và tang vật vụ án.

Vụ án ma túy “hùm xám Tây Bắc” Tàng Keangnam

Tàng “Keangnam” (tên thật là Tráng A Tàng, SN 1982, Sơn La) bước vào con đường buôn ma túy sau khi bỏ học vào năm lớp 7.

Ma túy được thu gom chủ yếu từ vùng “tam giác vàng”; được vận chuyển qua lại giữa biên giới Việt – Lào, sau đó đưa vào nội địa, đến địa điểm trung chuyển rồi vận chuyển trái phép sang Trung Quốc. Đường dây này có lượng ma túy tàng trữ và lưu hành lớn, lên tới cả nghìn bánh hêrôin.

Hàng thường giao cho các đối tượng trực tiếp đến lấy, hoặc tổ chức giao tận nơi (tùy đối tác); giá cả sẽ chênh nhau khoảng 300 – 500 USD/bánh. Mỗi chuyến giao không ít hơn 40 bánh, có những lúc lên đến hàng trăm bánh. Tàng bị bắt khi đang vận chuyển 265 bánh heroin vào 11h trưa 26/7/2013. Đường dây tàng trữ, buôn bán, vận chuyển ma túy do Tàng cầm đầu gồm 12 đối tượng (9 đối tượng bị tử hình, 3 đối tượng tù chung thân).

Vụ án ma túy “hùm xám Tây Bắc” Tàng Keangnam, hình ảnh trùm ma túy.
Tàng Keangnam (ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ).

Đậu Xuân Duyên – buôn ma túy nhưng đội lốt nhà hảo tâm

Đậu Xuân Duyên SN 1958, quê xã Xuân Giao, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh; tạm trú tại quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng. Sau vỏ bọc an toàn với hình ảnh một giám đốc của hai công ty lớn tại Nghệ An và Đà Nẵng; một nhà từ thiện, giàu tình nghĩa ở xã Xuân Giao; Duyên dễ dàng che đậy hành vi buôn bán ma túy của mình với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Từ tháng 5 đến tháng 8/2011, Duyên đã 6 lần vận chuyển qua biên giới 4.000 viên ma túy tổng hợp, 26 bánh heroin (2,934 kg); chủ yếu mua từ Năng Thang (người Lào). Ngoài ra Duyên còn tự mình vận chuyển ma túy vào Tp. HCM rồi bán lại cho đối tượng tên Dũng. Đậu Xuân Duyên thường dùng thủ đoạn giấu hàng vào đồ trang trí nội thất; sau đó gửi xe khách về Việt Nam tiêu thụ. Duyên bị bắt vào trưa 25/8/2011, khi đang bốc chiếc giường giấu 8 bánh heroin bên trong sang xe cá nhân tại phường Đông Lương, Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Những vụ án ma túy nổi tiếng ở Việt Nam; Đậu Xuân Duyên - buôn ma túy nhưng đội lốt nhà hảo tâm
Đậu Xuân Duyên và tang vật (ảnh chụp màn hình soha.vn)

Sùng Giống Sếnh mù chữ – buôn ma túy xuyên quốc gia

Sùng Giống Sếnh (SN 1968, bản Sa Dung A, xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông, Điện Biên); từng mua đi bán lại cả ngàn ký ma túy xuyên quốc gia nhưng lại là người mù chữ. Sếnh ít khi tiêu tiền Việt, đa phần giao dịch bằng USD và vàng. Khi giao dịch mua bán, tuy không biết chữ nhưng hắn có thể sờ bằng tay hoặc “ngửi” tiền là biết chính xác số tiền thanh toán từ khách. Sếnh bị truy nã đặc biệt trong chuyên án T102; với hành vi tham gia buôn bán trái phép 307 kg thuốc phiện và 25 bánh heroin.

Sau 4 năm khi trốn lệnh truy nã, Sếnh trở về quê hương với tên Giống Sính; dùng vỏ bọc người kinh doanh lập trang trại chăn nuôi trâu, bò, dê, đào ao thả cá… làm ăn lương thiện để lẩn trốn pháp luật. Giống Sếnh tự bỏ tiền lập một đội tự quản mang danh nghĩa bảo vệ an ninh cho người dân, nhưng thực chất là đội vệ sĩ của hắn. Giống Sếnh từng bị bắt hụt nhiều lần; lần cuối cùng hắn bị bắt và trả án vào năm 2012.

Sùng Giống Sếnh mù chữ - buôn ma túy xuyên quốc gia, nhung vu an ma tuy noi tieng.
Sùng Giống Sếnh nổi tiếng có hành vi tàn bạo với đàn em ( ảnh chup man hinh kienthuc.net)

Trịnh Nguyên Thủy – tự sản xuất heroin từ thuốc phiện

Trịnh Nguyên Thủy sinh ngày 27/12/1958, quê gốc tại xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ; từng định cư tại Yên Bái trước khi chuyển về Hà Nội. Sau khi kiếm được tiền bất chính do buôn bán trái phép ma túy. Năm 2001, Thủy thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sơn Thủy có vốn điều lệ 3 tỷ đồng; mở ra hàng chục dịch vụ, ngành nghề kinh doanh nhằm hợp thức hóa số tiền phi pháp kiếm được. Trịnh Nguyên Thuỷ có thâm niên hơn 20 năm buôn bán trái phép ma túy. Hắn tạo vỏ bọc kín đến nỗi cơ quan điều tra nhiều lần nghi ngờ nhưng không tìm đủ căn cứ để bắt giữ.

Thủy học được cách điều chế heroin từ thuốc phiện; Theo tỉ lệ, để tạo 8kg heroin (khoảng 24-25 bánh) sẽ cần 100 kg thuốc phiện đen đặc nguyên chất. Nếu chưng cất nguyên chất, thì 100kg thuốc phiện chỉ tạo được khoảng 5-6 kg heroin (17-18 bánh); nhưng là kẻ ma mãnh nên Thủy đã thêm phụ gia vào ma túy; thậm chí còn cho các loại axít cực độc vào các bánh heroin nhằm tạo cơn hưng phấn cho người dùng; đó là cách giúp tránh bị phát hiện khi ma túy bị pha tạp chất. Loại chất độc này khiến con nghiện không tử vong ngay; nhưng sẽ hại hệ thần kinh, xương, cơ, lục phủ ngũ tạng của người sử dụng. Trịnh Nguyên Thủy bị bắt và lãnh án vào năm 2007.

Trịnh Nguyên Thủy - tự sản xuất heroin từ thuốc phiện, ma tuy, toi pham nguy hiem.
Trịnh Nguyên Thủy xuất thân từ một “đại gia đình ma túy” (ảnh chụp màn hình kienthuc.net)

Vụ án ma túy năm 2003 – Nguyễn Văn Hải và 800kg heroin

Nguyễn Văn Hải tức “Hải Luận” được tôn là ông trùm của tập đoàn ma túy tính đến năm 2003. Trong thời gian từ tháng 3-1998 đến ngày bị bắt (21-8-2003); Nguyễn Văn Hải và đồng bọn đã thực hiện mua bán 2.350 bánh heroin với tổng trọng lượng khoảng là 800 kg. Trong vòng 2 năm, “Hải Luận” cùng đàn em đã hình thành một đường dây buôn bán, vận chuyển hàng trăm kg ma túy xuyên quốc gia.

Nguyễn Văn Hải được mệnh danh là “hùm xám miền Trung” (ảnh chụp màn hình kienthuc.net)

Vụ án Vũ Xuân Trường – Từ cảnh sát chống ma túy thành tội phạm ma túy

Vào những năm cuối của thế kỷ 20; vụ án Vũ Xuân Trường từng là đề tài được rất nhiều người chú ý. Lúc ấy, Trường là đại uý thuộc Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an. Sau khi Xiêng Phênh bị bắt, toàn bộ đường dây buôn bán ma túy của vị đại úy này cũng bị bại lộ. Các đối tượng đã mua bán, vận chuyển trên 210kg thuốc phiện, 250kg heroin vào Việt Nam.

Những vụ án ma túy nổi tiếng ở Việt Nam đã bị triệt phá, Vụ án Vũ Xuân Trường - Từ cảnh sát chống ma túy thành tội phạm ma túy
Vũ Xuân Trường ngày bị bắt (ảnh chụp màn hình báo Đời sống&pháp luật)

Qua những vụ án ma túy nổi tiếng ở Việt Nam nói trên chúng ta liệu đã có cái nhìn sâu hơn về tội phạm ma túy? Cảnh giác với ma túy không bao giờ là thừa.

Kể từ khi giã từ tất cả (2017) trở thành một con người thiện lương, Bá Long nguyện đem câu chuyện đời mình để thức tỉnh lương tri; đem bình an đến với mọi người. Quý vị thích tìm hiểu về mặt trái, góc khuất… hãy gửi tin nhắn qua trang fanpage https://business.facebook.com/news.nhipsong24h/ của chúng tôi nhé!