Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo ngày 17/7 tại Bắc Kinh rằng Mỹ đang “mất trí và phát điên”.

Lên tiếng trong bối cảnh Mỹ xem xét lệnh trừng phạt cấm nhập 92 triệu đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc, bà Xuân Oánh cho rằng giới chức Mỹ “vì lợi ích chính trị và vị kỷ, không ngần ngại đánh lạc hướng công luận trong nước… đến mức mất trí và phát điên”.

Người phát ngôn Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ. Theo bà Oánh, Bắc Kinh vẫn hi vọng Washington có thể sớm quay lại chính sách “hợp lý” đối với Trung Quốc.

“Một con chim sẻ không thể hiểu được tham vọng của con thiên nga. Đây là đánh giá sai lầm nghiêm trọng và hiểu sai về mục tiêu chiến lược của Trung Quốc”, Hoa Xuân Oánh nói về các quyết định của Mỹ liên quan đến Trung Quốc và Biển Đông thời gian qua.

Gần đây, nhiều quan chức và đại diện truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tiếp dành những từ ngữ đậm tính lăng mạ tới giới chức Hoa Kỳ. Ngoài bà Hoa Xuân Oanh, còn có ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu-cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc.

Ngày 13/7, sau khi Mỹ bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, ông Tiến viết trên Twitter hỏi rằng “Hoa Kỳ có bị thiểu năng trí tuệ” khi ra quyết định như vậy.

Ngày 16/7, Hồ Tích Tiến lên mạng xã hội gọi giới chức Hoa Kỳ là “một lũ ngu ngốc”. “Rạp chiếu phim ở các khu vực rủi ro thấp của Trung Quốc (gần như toàn bộ quốc gia) sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới. Đây là một tiến bộ mang tính bước ngoặt khác trong cuộc chiến COVID-19 do CPC (Đảng cộng sản Trung Quốc) dẫn đầu. So với CPC, nhóm cầm quyền Hoa Kỳ trông giống như một lũ ngu ngốc thậm chí không biết cách sao chép bài tập về nhà của người khác”, Tích Tiến viết.

Chân dung ông Hồ Tích Tiến.

Ở một dòng tweet khác, chủ bút báo Hoàn Cầu mỉa mai của bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới là cuộc đấu của “hai ông già”. “Cử tri Mỹ năm nay phải lựa chọn giữa hai ứng cử viên. Cả hai đều ở độ tuổi 70. Đây là một bi kịch của nền dân chủ Mỹ. Năng lượng giảm dần theo tuổi tác. Hai ông già này không thể là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức tổng thống Mỹ, nhưng hệ thống Mỹ không thể chọn ra những người phù hợp nhất”, ông này viết.