Rạng sáng ngày 8/10, tàu Bayani dài 120m đã đi vào vùng biển Vũng Tàu sau 8 ngày rời cảng Kasado (Nhật Bản) chở đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đầu tiên về Việt Nam.

Lúc 3h sáng 8/10, các thủy thủ tàu Bayani được hoa tiêu của Công ty TNHH Hoa tiêu Hàng hải khu vực I lai dắt tàu biển chở các toa metro khi về tới phao số 0 vùng biển Vũng Tàu, theo báo Tuổi Trẻ.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Đoàn tàu gồm có 3 toa đầu tiên được đưa về nước sau một thời gian gián đoạn của dịch COVID-19 đánh dấu một cột mốc rất quan trọng về tiến độ dự án metro số 1, công trình trọng điểm được người dân TP chờ đợi.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Các toa tàu đã được đơn vị vận chuyển đặt trong khoang tàu biển, bên trên được phủ bạt che nắng mưa. Anh Đoàn Anh Duy – hoa tiêu của Công ty TNHH Hoa tiêu Hàng hải khu vực I, cho biết con tàu này sẽ đi theo luồng sông Lòng Tàu và dự kiến cập cảng Khánh Hội, quận 4, TP.HCM khoảng 8h sáng nay.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, tại cảng Khánh Hội, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cùng các đơn vị liên quan cũng đang túc trực chuẩn bị công tác đón đoàn tàu đầu tiên.

Sau khi tàu cập cảng, các đơn vị sẽ cần khoảng 2 giờ để đưa các toa tàu từ xuống và nâng lên các xe chuyên dùng chuẩn bị vận chuyển về Depot Long Bình (quận 9).

Đoàn tàu đầu tiên được đưa về nước sẽ khởi động cho công tác chạy thử từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình.

Tuyến metro số 1 có tổng cộng 17 đoàn tàu, trong đó có 51 toa. Tốc độ tối đa thiết kế 110km/h (đoạn trên cao), 80km/h (đoạn hầm), có thể chở tổng cộng 930 khách, trong đó có 147 khách ngồi ghế, 783 khách đứng.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết sau khi tàu cập cảng, dự kiến ngày 10-10, đoàn tàu metro sẽ được vận chuyển về Depot Long Bình bằng xe chuyên dụng.

Lộ trình di chuyển sẽ từ cảng Khánh Hội đi qua các đường Nguyễn Tất Thành – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh – Nguyễn Cơ Thạch – Mai Chí Thọ – xa lộ Hà Nội – quốc lộ 1 – đường số 400 – Hoàng Hữu Nam – đường số 11 – Depot Long Bình.

Đường metro số 1 dài 19,7 km, bắt đầu từ Bến Thành (Q.1) đến Depot Long Bình, tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng. Công trình có 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.

Hiện toàn tuyến đạt gần 76% khối lượng công việc và dự kiến cuối năm nay sẽ đạt 85%.TP.HCM kỳ vọng công trình này sẽ được đưa vào khai thác thương mại vào cuối năm 2021.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.