Ca nghi nhiễm Covid-19 mới nhất ở Hà Nội được xác nhận trong sáng 30/1 là anh là N.Q.M. (nam, 41 tuổi) trú tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm.

Nguồn lây từ đám cưới ở Hải Dương

Thông tin về ca nhiễm Covid-19 này được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, xác nhận với báo giới. Báo Zing trích lời ông Hạnh cho biết, ca Covid-19 mới này là trường hợp tiếp xúc gần với nguồn lây virus khi đi dự đám cưới ở Hải Dương.

Sau đám cưới, ngày 17/1, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội. Thời gian gần đây, người này có dấu hiệu ho, sốt. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm cho trường hợp này và kết luận dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, Sở Y tế Hà Nội xác định bước đầu có 29 người tiếp xúc gần (F1), nhưng có thể còn có thêm. 29 người này cũng đã được đưa đi cách ly tập trung.

Sáng sớm ngày 30/1, trường tiểu học nơi con của bệnh nhân đang theo học (lớp 3) đã có thông báo khẩn, cho biết học sinh cả lớp và giáo viên chủ nhiệm là F2, cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường là F3. Cả lớp 3 nơi con bệnh nhân học đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Tòa nhà ở quận Hoàng Mai, nơi một trong 3 bệnh nhân của Hà Nội cho đến nay sinh sống, đang tạm được phong tỏa
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 3 của Hà Nội, sau nam sinh quê Hải Dương đang trọ tại quận Cầu Giấy và người phụ nữ sống tại quận Hoàng Mai liên quan bệnh nhân 1.553.

Nguy cơ từ đám cưới ở Ba Vì – Hà Nội?

Một thông tin đáng chú ý được báo giới sáng 30/1 đăng tải, cho biết tại Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Một trong hai ca nhiễm là bà Tăng Thị H.T (SN 1982, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa). Bà T đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là F0 (bệnh nhân 1612).

Cụ thể ngày 17/1, bà H.T đi xe về Hải Dương. Hôm sau, bà H.T đi chung xe đưa dâu với bệnh nhân 1612 lên huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Đến ngày 20/1, bà H.T cùng chồng đi xe từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng số 16 người (11 người về Đắk Lắk, 5 người về Gia Lai).

Nhiều người đang quan tâm tình hình kiểm soát các ca F1 có liên quan đến đám cưới ở Ba Vì (Hà Nội).

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.