Chiều 29/12, người đàn ông tên Kha nhập cảnh trái phép và vào làm tại xưởng đúc đồng (ở đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, TP HCM) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

1 trong 6 người nhập cảnh trái phép

Báo Người Lao Động dẫn tin từ Trung tâm Y tế quận 9, đến thời điểm hiện tại đã xác định được 17 người tiếp xúc gần với Kha. Hiện tất cả đã đưa đi cách ly và xét nghiệm theo quy định và khu nhà xưởng nơi ông Kha làm việc đã được phong tỏa.

Kha là 1 trong 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào ngày 24/12. Đến nay, 6 người này gồm bệnh nhân 1440 (Vĩnh Long), bệnh nhân 1451 (quận 5, TP. HCM), người phụ nữ ở Đồng Tháp (đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2), một người ở quận 1 và một người ở huyện Hóc Môn.

Đến nay, ngoại trừ người ở quận 1 và ở huyện Hóc Môn có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 4 người còn lại đều dương tính.

Bệnh nhân này đã đi những đâu?

Chiều nay 29/12, ông Nguyễn Ngọc Cường, Phó chủ tịch UBND quận 9, nói với Zing, theo kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân này đi cùng bệnh nhân 1440 và 1451.

“Người này sau khi xuống xe tại quận 9 đã xin việc tại xưởng đúc đồng trên địa bàn và làm công nhân ở đây. K. cho biết trong những ngày qua, anh không đọc báo hay tìm hiểu tin tức nên không biết mình đang bị cơ quan chức năng, lực lượng y tế truy tìm”, Phó chủ tịch Cường nói.

Ông Cường cho hay trước đây, Kha từng làm việc tại xưởng đồng ở quân 9, nhưng không có nhiều công việc nên anh ta sang Myanmar tìm cơ hội. Công việc nước ngoài không như ý muốn, anh ta tìm cách về lại TP. HCM.

“Hiện tại, 16 người tiếp xúc với K., từ chủ xưởng đồng, công nhân, đến chủ nhà trọ, đã được đưa đi cách ly”, ông Cường nói thêm.

Kha được lực lượng chức năng tìm thấy lúc 0h ngày 29/12 tại xưởng đúc đồng ở phường Long Bình.

Chính quyền TP. HCM nói gì?

Sau khi có tin quận 9 có thêm bệnh nhân Covid-19, nhiều người lo ngại TP. HCM “vỡ trận”.
Về phía lãnh đạo TP. HCM, một vị nói với Thanh Niên: “Tình hình này TP.HCM đã dự trù từ trước vì đây là ca nhập cảnh cùng nhóm với bệnh nhân 1451, chứ không phải nhóm mới. Mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát”.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 9 đến 15/12, nhóm người nhập cảnh trái phép sống tại Myanmar. Ngày 15/12, nhóm này từ Myanmar đến Mae Sot (Thái Lan) và lưu trú tại một khách sạn. Đến ngày 23/12, nhóm 7 người đi từ Bangkok (Thái Lan) về đến Campuchia; sau đó, 6 người trong đoàn đi từ Campuchia về Việt Nam.

Khi về đến Việt Nam, nhóm người này di chuyển bằng xe 7 chỗ; dọc đường bệnh nhân 1440 và một người phụ nữ tách ra về miền Tây. Trong số 4 người về TP. HCM, có 2 người được xác định âm tính và 2 người dương tính với Covid-19.