Khi được hỏi “Nghe như bà đã chuẩn bị để ra đi bất cứ lúc nào?”, kỳ nữ Kim Cương chia sẻ rằng “năm nay, tôi cũng lớn tuổi, sức đuối rồi, làm từ thiện được ngày nào hay ngày ấy. Ai rồi cũng sẽ tới bước đường này. Tôi không sợ cũng không tiếc gì, chỉ lo không lo được cho thêm nhiều người nữa.”

Trao đổi với Vietnamnet về chương trình “Nghệ sĩ tri âm” vừa qua, NSND Kim Cương kể về một kỷ niệm khiến bà xúc động: “Hôm rồi, tôi lên nhà Kim Giác thắp hương tiễn em. Gia đình nói họ không chấp điếu. Tôi nói: Cô đâu có phúng điếu. Tiền nầy là phần tiền má con lãnh của Nghệ sĩ tri âm năm nay.

Sau đó, tôi để tiền lên bàn thờ, nói với Kim Giác rằng: Bảy năm trời đều có mặt em. Năm nay, em chưa kịp lãnh đã đi mất, thôi chị để đây. Em xuống dưới có gặp chị Út Bạch Lan, Ngọc Hương,.. nhớ nói dùm khán giả không quên tụi mình, cuộc đời không quên tụi mình. Tôi vừa nói vừa khóc quá chừng. Tôi cầm lòng không đặng.

Thằng con Kim Giác nói má nó cứ trông tới Nghệ sĩ tri âm, không phải để lãnh tiền mà để gặp chị Hai Kim Cương, gặp bạn bè nghệ sĩ.”

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Tuổi này, không có người bạn đời ở bên, bà có cô đơn?

“Người nghệ sĩ phải dồi dào tình cảm hơn người thường mới có thể lên sân khấu khóc, cười với mọi loại vai. Tôi làm gì cũng hết mình thì yêu cũng hết mình. Đồng nghĩa nếu khổ, tôi sẽ khổ hết sức. Thiệt thòi trong đời tôi là chưa được làm đàn bà. Tôi làm trưởng đoàn, là chị Hai của nhiều người nhưng để làm một người phụ nữ có bờ vai để nương tựa thì chưa trọn vẹn. Tuổi này, tôi không cô độc nhưng cô đơn. Duyên số đã vậy thì đành chịu, mọi thứ cũng qua hết rồi.”, NSND Kim Cương nói.

Nói về sức khỏe của mình, nghệ sĩ Kim Cương cho biết, bà có ban bảo vệ sức khỏe chăm lo, vài tháng làm xét nghiệm tổng quát một lần. “Tôi may mắn không bị huyết áp, tiểu đường. Chứng rung nhĩ của tôi là tật, không phải bệnh. Tôi khi khỏe, khi mệt, càng làm nhiều càng mệt. Tôi cũng có mấy bệnh vặt như thể Trời Phật nhắc rằng rồi ai cũng phải đi đến đoạn cuối. Điều quan trọng là tôi đã sống vuông tròn đến cuối đời: hiếu với mẹ; đóng góp cho nghề chút đỉnh; để lại vài vai, vài tuồng… âu cũng đủ với một người phụ nữ.”

Khi mất, NSND Kim Cương sẽ nằm cạnh má. Bà bộc bạch: “Ai rồi cũng sẽ tới bước đường này. Tôi không sợ cũng không tiếc gì, chỉ lo không lo được cho thêm nhiều người nữa. Tôi đã xin được miếng đất để nằm cạnh má ở Nghĩa trang TP. HCM. Hôm trước, tôi lên UBND nói với các chú cho xin 4 thước đất để được ở gần má dù cả đời tôi chưa từng xin xỏ ai cái gì.”