Bà Phạm Thị Minh Hiền – đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Phú Yên, người từng chất vấn ‘không thấy Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm’, không tái cử Quốc hội khóa tới.

Thông tin trên báo VTC cho biết, ngày 17/3, lãnh đạo tỉnh Phú Yên xác nhận, bà Phạm Thị Minh Hiền (đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Phú Yên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) không có trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo vị lãnh đạo tỉnh Phú Yên, kết quả hiệp thương lần thứ hai giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh chỉ có 12 người. ‘Bà Hiền không tiếp tục tái cử đại biểu Quốc hội khóa XV’, vị này nói.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, trong cuộc trao đổi sáng 17/3, bà Hiền xác nhận: ‘Tới thời điểm hiện tại, tôi không có tên trong danh sách ứng cử Quốc hội khóa mới’.

Bà Hiền cũng bày tỏ rằng bà rất mong muốn tiếp tục thực hiện nguyện vọng của cử tri, trong vai trò là đại biểu Quốc hội.

Cuộc tranh luận với Bộ trưởng Nhạ về ‘dự thảo nhạy cảm’

Tại nghị trường vừa qua, bà Hiền có cuộc tranh luận được dư luận đánh giá là gay gắt với ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Giáo dục.

Cuộc tranh luận diễn ra ngày 30/10/2018; bà Hiền yêu cầu ông Nhạ giải thích về dự thảo của Bộ Giáo dục quy định sinh viên bán dâm không quá 4 lần.

Theo bà Hiền, dự thảo này gây phản cảm, thiếu mục tiêu giáo dục; lệch lạc trong định hướng truyền thụ nhân cách. Dự thảo khiến người dân nghi ngờ năng lực của bộ máy quản lý giáo dục. Bà Hiền yêu cầu ông Nhạ nói về trách nhiệm cá nhân ông.

Theo báo Người Lao Động tường thuật, sau chất vấn của bà Hiền, ông Nhạ giải thích: Do ban soạn thảo, đặc biệt là cán bộ phụ trách việc sửa thông tư năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa quy định sinh viên bán dâm 4 lần thì bị buộc thôi học.

‘Khi nhận được thông tin tôi chỉ đạo ngay. Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng GD-ĐT, không cần gì phải đưa vào thông tư này. Đây là phạm vi xã hội, vì vậy không đưa vào thông tư nữa. Xin hết’, ông Nhạ nói.

Sau đó, bà Hiền nhấn nút, tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Giáo dục. Nữ đại biểu nói, ngoài vai trò đại biểu Quốc hội, bà còn là một phụ huynh học sinh; người phụ trách công tác trẻ em. ‘Tôi thấy rằng năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian vừa qua, mà Bộ GĐ-ĐT mang đến rất tiêu cực. Tôi vô cùng lo lắng’, bà Hiền bày tỏ.