Hoàng gia Anh đã đưa ra một tuyên bố, rằng Nữ hoàng Elizabeth II, quốc vương tại vị lâu nhất của Anh, đã qua đời ở tuổi 96.  

“Nữ hoàng đã qua đời yên bình tại Balmoral vào chiều nay. Nhà vua và Hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở về London vào ngày mai”, Hoàng gia cho biết. 

Ảnh chụp màn hình Twitter

Trước đó cùng ngày, Cung điện Buckingham đưa ra một tuyên bố hiếm hoi cho biết Nữ hoàng “đang được giám sát y tế” và các bác sĩ “quan tâm” đến sức khỏe của bà. 

Ở tuổi 96, bà là quốc vương tại vị lâu nhất của Anh, trải dài hơn bảy thập kỷ. Bà đại diện cho sự ổn định của Vương quốc Anh trong thời kỳ hậu chiến.  

Nữ hoàng lên ngôi khi Thủ tướng Winston Churchill đang nắm quyền. Triều đại kéo dài bảy thập kỷ của bà đã chứng kiến ​​sự phi thực dân hóa của Đế chế Anh ở châu Á và châu Phi. 

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ảnh: Chụp màn hình).

Bà trở thành quốc vương Anh tại vị lâu nhất vào năm 2015, vượt qua cả bà cố của bà là Nữ hoàng Victoria. 

Trong lịch sử, Nữ hoàng là vị vua trị vì lâu thứ hai, chỉ kém Vua Pháp Louis XIV, người đã giữ cương vị quốc vương trong hơn 72 năm sau khi lên ngôi ở tuổi lên 4 và qua đời vào năm 1715.

Cung điện Buckingham đưa ra một  tuyên bố  cho biết sau khi “đánh giá thêm” vào sáng thứ Năm, các bác sĩ riêng của Nữ hoàng Elizabeth II đang “quan tâm đến sức khỏe của Nữ hoàng.” 

Tuyên bố có đoạn: “Sau khi đánh giá thêm vào sáng nay, các bác sĩ của Nữ hoàng quan tâm đến sức khỏe của Nữ hoàng và đã khuyến cáo bà nên tiếp tục được giám sát y tế”.

Tuyên bố tiếp tục: “Nữ hoàng vẫn thoải mái và ở Balmoral.”

Vào tối thứ Tư, Nữ hoàng đã hoãn cuộc họp Hội đồng Cơ mật của mình sau khi được các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi. 

Đầu tuần, Nữ hoàng đã bổ nhiệm bà Liz Truss thành lập chính quyền mới với tư cách là lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ. Bà đã gặp Thủ tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson, người đã đề nghị từ chức trước đó vào thứ Ba, kết thúc thời gian tại vị. 

Cuộc gặp giữa Nữ hoàng, Truss và Johnson sẽ diễn ra ở Cung điện Buckingham, nhưng buổi lễ được tổ chức tại Lâu đài Balmoral ở Scotland do vấn đề di chuyển của quốc vương.

Liz Truss tweet:

“Cả nước sẽ hết sức lo lắng vì tin tức này từ cung điện Buckingham vào giờ trưa này.

“Suy nghĩ của tôi – và suy nghĩ của mọi người trên khắp Vương quốc Anh của chúng tôi – là hướng về với Nữ hoàng và gia đình của bà vào lúc này”.

Tờ Daily Mirror cho biết, một máy bay trực thăng của Hoàng gia đã hạ cánh xuống khu đất của lâu đài Balmoral. 

Tờ báo Anh cho biết: “Nó diễn ra khi các thành viên của Hoàng gia đang chạy đua với thời gian để được gặp Nữ hoàng sau khi cung điện đưa ra thông báo hiếm hoi về tình trạng sức khỏe của bà”.