Tối 7/5, một nữ nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang, tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca do sốc phản vệ.

Theo Bộ Y Tế, tối 7/5, bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, tỉnh này vừa xảy ra một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Sáng 6/5, trước khi tiêm vaccine người này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc, đã được bệnh viện xử lý theo đúng phác đồ. Sau đó Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến để hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine Covid-19.

Theo Tuổi Trẻ, đây là ca tử vong đầu tiên tại Việt Nam vì tiêm vaccine Covid-19, tỉ lệ gặp phản ứng sau tiêm này là khoảng 30%, đa số là các phản ứng nhẹ như đau tại chỗ tiêm, sốt, đau đầu, nôn, choáng, tụt huyết áp…